Thai Lan va Campuchia cam ket cung co moi quan he quan su hinh anh 1Binh sỹ Thái Lan. (Nguồn: Getty Images)

Theo tờ Bangkok Post ngày 8/4, chuyến thăm Thái Lan hồi tuần trước của Phó Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoàng gia kiêm Tư lệnh Lục quân Campuchia Hun Manet đã củng cố quan hệ quân sự giữa hai nước và mở ra một kỷ nguyên mới với việc hai bên cam kết không để tranh chấp biên giới làm phương hại các quan hệ song phương.

Thượng tướng Hun Manet dẫn đầu một phái đoàn gồm 20 sỹ quan quân đội đến thăm Thái Lan trong hai ngày 1-2/4 vừa qua, theo lời mời của Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Đại tướng Apirat Kongsompong, người đã đến thăm Campuchia trong tháng 1/2019.

Ngoài Đại tướng Apirat Kongsompong, ông Hun Manet còn gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwon.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich cho biết tại cuộc gặp, hai bên khẳng định quyết tâm không để tranh chấp biên giới Thái Lan-Campuchia gây phương hại tới các quan hệ song phương và củng cố hợp tác theo những cơ chế hiện nay nhằm giải quyết hòa bình mọi vấn đề biên giới nảy sinh trong tương lai.

Người phát ngôn Kongcheep nói thêm rằng Thái Lan cam kết hỗ trợ sự phát triển của vùng biên giới Thái Lan-Campuchia, đẩy mạnh hợp tác với các đơn vị an ninh của Campuchia ở mọi cấp độ và bày tỏ hy vọng mở rộng sự hợp tác này tới Myanmar, Lào và Việt Nam.

Tờ Bangkok Post dẫn lời một nguồn tin an ninh nhận xét trong quan hệ Thái Lan-Campuchia, mặc dù có sự hợp tác quân sự vững chắc, tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear vẫn là một điểm gây nhức nhối và cả hai phía tiếp tục duy trì sự hiện diện của các lực lượng an ninh tại khu vực tranh chấp này./.

(Vietnam+)