Thương mại và đầu tư tiếp tục là động lực phát triển ASEAN

Hội nghị AFMM đã ra tuyên bố chung tái khẳng định cam kết theo đuổi một ASEAN hội nhập để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tăng cường ổn định tài chính khu vực trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên-TTXVN)
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên-TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 5/4, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 23 (AFMM) cùng Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 5 (AFMGM) đã diễn ra tại Chiang Rai dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan.

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực ASEAN+3 (AMRO).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Hội nghị đã đánh giá, kiểm điểm tình hình kết quả hợp tác tài chính-tiền tệ trong khu vực nhằm mục tiêu duy trì tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN, đảm bảo sự ổn định tài chính, đạt được các mục tiêu ưu tiên về tăng cường kết nối, bền vững và tự cường tài chính.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã thảo luận tình hình phát triển kinh tế khu vực và thế giới, tiến độ triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính, tiền tệ ASEAN.

Hội nghị ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế tích cực của khu vực ASEAN, đạt 5,1% trong năm 2018. Dự kiến tăng trưởng kinh tế khu vực năm 2019 tiếp tục ở mức 5,1% và năm 2020 khoảng 5,2%.

Các yếu tố tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế khu vực bao gồm triển khai các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng nhận thức được các rủi ro tiềm ẩn và sẵn sàng thực hiện các biện pháp thích hợp cần thiết duy trì tăng trưởng và sự ổn định tài chính khu vực.

Hội nghị tiếp tục giao nhiệm vụ cho Cơ quan giám sát kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) theo dõi chặt chẽ sự phát triển kinh tế và tài chính khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng ASEAN cần tiếp tục các giải pháp cải cách nhằm hỗ trợ khả năng tự cường khu vực như phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường khả năng tiếp cận tài chính, nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới, và hỗ trợ môi trường kinh doanh và đầu tư. 

Hội nghị hoan nghênh kết quả hội nhập và tự do hóa dịch vụ tài chính với việc ký Nghị định thư thực hiện Gói cam kết Vòng VIII về tự do hóa dịch vụ tài chính ASEAN, thể hiện cam kết mạnh mẽ của ASEAN tạo điều kiện tiếp cận thị trường cho việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm và chứng khoán.

Hội nghị cũng ghi nhận các nỗ lực tiếp tục thúc đẩy tự do hóa dịch vụ tài chính thông qua đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), đàm phán Gói cam kết Vòng IX về tự do hóa dịch vụ tài chính ASEAN.

Chia sẻ quan điểm với Hội nghị, Việt Nam ghi nhận kết quả đàm phán nội dung dịch vụ tài chính thuộc Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN (ATISA) và hoan nghênh các nước thành viên đã đồng thuận với quan điểm đảm bảo các nguyên tắc “quản lý thận trọng” và “không gian chính sách” cho lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Việt Nam đề nghị ASEAN duy trì quan điểm này khi đàm phán mới hoặc đàm phán nâng cấp các hiệp định thương mại tự do, trong đó có RCEP.

[AFMM sẽ nhấn mạnh việc hợp tác dùng tiền nội khối trong đầu tư]

Các Bộ trưởng Tài chính ASEAN hài lòng với tiến trình hợp tác hải quan, đặc biệt là việc tiếp tục vận hành thực tế Cơ chế Một cửa ASEAN (ASW) với kỳ vọng toàn bộ các nước thành viên ASEAN tham gia trao đổi Giấy chứng nhận xuất xứ của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN mẫu D qua hệ thống này.

Thương mại và đầu tư tiếp tục là động lực phát triển ASEAN ảnh 1 Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN chụp ảnh chung. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên/TTXVN))

Về hợp tác phát triển thị trường vốn, các Bộ trưởng hoan nghênh việc ra đời Thẻ Diễn đàn Thị trường vốn ASEAN (ACMF PASS) qua đó tạo thuận lợi cho việc di chuyển qua biên giới đối với các nhà tư vấn đầu tư.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá cao môi trường kinh doanh khu vực nhờ các cải cách mạnh mẽ trong tạo thuận lợi thương mại, đơn giản hóa thủ tục hải quan và ứng dụng công nghệ thông tin, nhất trí với mục tiêu hoàn thành kết nối tất cả các nước thành viên vào Hệ thống một cửa ASEAN và thông báo Việt Nam đã sẵn sàng tham gia dự án triển khai thí điểm Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN.

Hội nghị tái khẳng định cam kết thúc đẩy phát triển và tài trợ cơ sở hạ tầng trong ASEAN thông qua việc huy động vốn tư nhân. Theo đó, các Bộ trưởng đã ghi nhận hai công cụ mới của Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN là Công cụ tài chính bao trùm và Công cụ xúc tác tài chính xanh.

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh sáng kiến chung giữa Diễn đàn phát triển thị trường vốn ASEAN và Ủy ban công tác phát triển thị trường vốn ASEAN về thúc đẩy tài chính cơ sở hạ tầng và tài chính bền vững, đồng thời, hoan nghênh nỗ lực của Ủy ban công tác phát triển thị trường vốn ASEAN trong việc xây dựng báo cáo về tài trợ bền vững trong ASEAN để trình Hội nghị AFMGM thông qua vào năm 2020.

Chia sẻ nội dung này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thông báo với Hội nghị rằng Việt Nam đang nghiên cứu để hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc phát triển các sản phẩm thị trường vốn xanh, trong đó có sản phẩm trái phiếu xanh tại Việt Nam.

Việt Nam hoan nghênh việc thông qua Lộ trình Phát triển vốn bền vững ASEAN. Việc này sẽ giúp các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam, có chiến lược rõ ràng và cụ thể hơn cho việc phát triển bền vững thị trường vốn trong nước.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần này diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến rất phức tạp.

Hội nghị đã tập trung đánh giá kinh tế vĩ mô cũng như là tình hình kinh tế thế giới, những thuận lợi cũng như các thách thức đối với các nền kinh tế và kinh tế ASEAN nói chung.

Các Bộ trưởng đã thống nhất khẳng định thương mại và đầu tư tiếp tục là động lực tăng trưởng, phát triển.

Về công tác chuẩn bị cho các hội nghị AFMM và AFMGM khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết Bộ Tài chính đã đề ra các mục tiêu, kế hoạch, hành động cụ thể để trình lên Ủy ban ASEAN 2020 của Việt Nam, theo tinh thần kế tiếp các sáng kiến mà Thái Lan đang đề xuất và sẽ đảm bảo phát triển chung bền vững cho cả khu vực, đồng thời sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất những lĩnh vực khác trong năm tới.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN đã ra tuyên bố chung tái khẳng định cam kết theo đuổi một ASEAN hội nhập để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tăng cường ổn định tài chính khu vực trong bối cảnh bất ổn gia tăng, phát sinh từ căng thẳng thương mại và điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế phát triển.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN hoan nghênh Việt Nam là Chủ tịch và chủ nhà của AFMGM lần thứ 6 vào năm 2020./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục