Thai Lan: Xuat khau thit tang manh giua nguy co dich benh hinh anh 1Xuất khẩu thịt tại Thái Lan tăng mạnh. (Ảnh: Pinterest)

Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, hoạt động xuất khẩu thịt lợn và thịt gà của nước này đã tăng trưởng đáng kể trong bối cảnh sản lượng thịt lợn tại nhiều nước sụt giảm do sự bùng phát dịch tả lợn châu Phi.

Tổng Thư ký OAE Rapeepat Chantarasriwong nhận định, dịch bệnh này đã ảnh hưởng đáng kể đến các trang trại lợn ở các quốc gia như Philippines hay Việt Nam. Do đó, Thái Lan có cơ hội xuất khẩu thêm thịt lợn và thịt gà để bù đắp sản lượng thịt lợn giảm tại các quốc gia khác.

Thống kê cho thấy từ tháng 1-10/2019, Thái Lan đã xuất khẩu 10.107 tấn thịt lợn, tăng 15,68% so với cùng kỳ năm ngoái và 744.119 tấn thịt gà, tăng tương ứng 6,57%.

[Năm 2019: Giá thịt lợn leo thang tác động đến CPI chung]

Từ cuối năm 2018 đến nay, dịch tả lợn châu Phi gây tổn thất nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn thế giới, nhất là các nước tại châu Á. Hiện bệnh dịch này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại vì chưa có vắcxin phòng bệnh hiệu quả.

Sự lây lan dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới, đã tác động đến các chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu khi nước này phải phụ thuộc nhiều hơn vào thịt nhập khẩu.

Theo giới quan sát, Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cung thịt từ thị trường thế giới để thay thế nguồn cung trong nước do quy mô đàn lợn bị thu hẹp do dịch bệnh. Điều này đã khiến giá thịt lợn tăng vọt, thúc đẩy hoạt động kinh doanh và lợi nhuận cho các nhà sản xuất thịt khác trên thế giới.

Trong 8 tháng tính từ đầu năm 2019, Anh xuất khẩu hơn 45.000 tấn thịt lợn sang Trung Quốc, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Trung Quốc đã trở thành nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất của Anh./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)