Tham van bon ben Australia-An Do-Nhat-My ve hop tac khu vuc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: bworldonline.com)

Thông cáo của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ ngày 7/6 đã có cuộc gặp tại Singapore.

Cuộc gặp nhằm thảo luận về việc thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở, thống nhất và thịnh vượng, các nước trong khu vực tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và bay ngang, phát triển bền vững.

[Ấn Độ: Hợp tác cường quốc Thái Bình Dương là vì tự do hàng hải]

Tại cuộc gặp, các quan chức tái khẳng định cam kết của bốn nước nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong thực thi nguyên tắc và giá trị dân chủ chung, đồng thời khẳng định quyết tâm duy trì và đẩy mạnh trật tự dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, các bên cũng thảo luận về cách thức để đạt được mục tiêu chung bao gồm phát triển và kết nối; quản trị tốt; an ninh khu vực bao gồm chống khủng bố và phổ biến vũ khí giết người hàng loạt; hợp tác hàng hải.

Bên cạnh đó, các bên cũng tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN và cấu trúc khu vực do ASEAN đứng đầu, vai trò của Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ trong đảm bảo an toàn và thúc đẩy khu vực mở, rõ ràng, thống nhất và trên cơ sở luật lệ. Bốn nước xác nhận tiếp tục duy trì cơ chế tham vấn thường xuyên này./.

(Vietnam+)