Thanh Hóa: 86 học sinh có phản ứng sau tiêm đã được xuất viện

Ngày 1/12, 86 học sinh tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) có các biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, ớn lạnh và phải nhập viện sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Hiện sức khỏe các em đã ổn định.
Thanh Hóa: 86 học sinh có phản ứng sau tiêm đã được xuất viện ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), liên quan đến sự việc 86 học sinh cấp 3 trên địa bàn huyện có phản ứng sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 phải nhập viện theo dõi trong ngày 1/12, đến 10h ngày 2/12, tất cả các cháu đã xuất viện về nhà, sức khỏe ổn định.

Trong ngày 1 và 2/12, huyện Hoằng Hóa tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho 6.690 học sinh từ 15-17 tuổi tại 37 xã, thị trấn.

Trong ngày tiêm đầu tiên, địa phương đã tiêm được 5.227 liều cho học sinh từ 15 đến dưới 18 tuổi và ghi nhận 86 học sinh có phản ứng sau tiêm, phải nhập viện theo dõi. Các học sinh này có biểu hiện phổ biến là buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh...

Sau khi được đưa vào các cơ sở y tế trên địa bàn gồm Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa, Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến, Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng và được lực lượng y, bác sỸ can thiệp kịp thời, sức khỏe và tâm lý của các cháu đã trở lại bình thường.

Trong ngày 1/12 tại một số điểm tiêm trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, huyện Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn cũng xuất hiện một số trường hợp học sinh có phản ứng sau tiêm, trong đó có cả trường hợp sốc phản vệ độ 1 xử lý Adrenalire. Tuy nhiên, tất cả đều được xử trí kịp thời, không có trường hợp nào nguy hiểm đến tính mạng.

[Xuất hiện ổ dịch mới, Thanh Hóa khẩn trương truy vết, xét nghiệm rộng]

Trong chiều 2/12, tại huyện Hoằng Hóa, công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 tiếp tục được triển khai theo đúng kế hoạch. Ngành y tế huyện Hoằng Hóa sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục thực hiện tốt bảo đảm quy chế an toàn tiêm chủng cũng như an toàn dây chuyền lạnh; đồng thời thực hiện tốt công tác sàng lọc và tuân thủ 5K tại các điểm tiêm.

Nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho trẻ từ 15-17 tuổi, trong 2 ngày 1 và 2/12, tỉnh Thanh Hóa đồng loạt triển khai tiêm 117.000 liều vaccine Pfizer tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố.

Do các đối tượng tiêm chủng chủ yếu là học sinh tại các trường trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, nên các địa phương đều bố trí các điểm tiêm lưu động tại các trường học. Riêng học sinh có bệnh lý nền sẽ được tổ chức tiêm tại cơ sở y tế.

Tại tất cả các điểm tiêm đều bố trí tổ cấp cứu y tế thường trực trong suốt quá trình tiêm với đầy đủ thiết bị, thuốc, phương tiện... để xử trí kịp thời các tình huống bất lợi sau tiêm; trong đó, đặc biệt lưu ý đến vấn đề phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ.

Để công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị tiêm chủng tại các địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục