Dịch COVID-19: Thanh Hóa tập trung xử lý các điểm dịch mới phát sinh

Từ ngày 24 đến sáng 27/8, lực lượng chức năng Thanh Hóa đã phát hiện 28 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến 2 điểm dịch là xã Tế Nông và thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống.
Dịch COVID-19: Thanh Hóa tập trung xử lý các điểm dịch mới phát sinh ảnh 1Tất cả các F1 truy vết được đã đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Sáng 27/8, tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết trong đêm 26 đến sáng 27/8, hệ thống xét nghiệm RT-PCR đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là các ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng liên quan đến các điểm dịch ở huyện Nông Cống.

Đáng lưu ý là sự việc liên quan đến cô giáo mắc COVID-19 là người của huyện Nông Cống nhưng làm giáo viên tại Trường Tiểu học Phú Nhuận (xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh), trong sáng 27/8 có 2 trường hợp F1 đã được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 2 học sinh nam, sinh năm 2015, thường trú tại xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh.

Ông Lê Văn Vường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Như Thanh, cho biết ngay sau khi phát hiện giáo viên Trường Tiểu học Phú Nhuận mắc COVID-19, ngành y tế huyện đã tập trung rà soát, truy vết được 30 trường hợp F1, trong đó có 23 học sinh, 5 giáo viên và 2 phụ huynh; 206 trường hợp F2.

Do các học sinh mới 6 tuổi nên cơ quan chức năng bố trí cho các cháu tự cách ly tại gia đình để theo dõi, chăm sóc; đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 các trường hợp F1, F2.

Hai học sinh mắc COVID-19 trong sáng 27/8 đã được chuyển về Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để cách ly, điều trị và có 2 phụ huynh đi theo chăm sóc.

Trước đó, trong ngày tựu trường 23/8, cô giáo mắc COVID-19 đã đến lớp nhưng đến ngày 26/8 mới có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ủy ban Nhân dân huyện Như Thanh đã quyết định thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTG đối với toàn bộ xã Phú Nhuận và các thôn Yên Trung (xã Yên Thọ), thôn Khả La (xã Thanh Tân) từ 12 giờ ngày 26/8.

Như vậy, từ ngày 24 đến sáng 27/8, lực lượng chức năng đã phát hiện 28 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến 2 điểm dịch là xã Tế Nông và thị trấn Nông Cống (huyện Nông Cống).

[Phát hiện nhiều ca cộng đồng, Thanh Hóa chuyển trạng thái chống dịch]

Hiện, các bệnh nhân được chuyển về Cơ sở điều trị COVID-19 số 1 tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để điều trị.

Trong tối 26/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường thêm 3 đội phản ứng nhanh, đồng thời huy động Trung tâm Y tế các huyện hỗ trợ huyện Nông Cống truy vết và lấy mẫu xét nghiệm nhằm tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Huyện Nông Cống cũng thông báo về việc dừng đón tiếp bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện từ ngày 26/8, tổ chức phân luồng bệnh nhân sang Bệnh viện Đa khoa Tâm Đức Cầu Quan, đồng thời tổ chức xét nghiệm cho tất cả y, bác sỹ, nhân viên y tế và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Trước thực trạng công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn còn chậm, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu ngành y tế khẩn trương khắc phục, nâng cao năng lực xét nghiệm, bảo đảm trả kết quả xét nghiệm cho các địa phương tối đa không quá 8 giờ kể từ khi nhận được mẫu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục