Thanh Hóa: Bắt Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Sau khi huy động tiền để lập công ty, Tuấn Anh đầu tư chứng khoán và thua lỗ, công ty buộc phải giải thể, sau đó đối tượng về quê ở Thanh Hóa tiếp tục huy động hàng tỷ đồng để tiêu xài cá nhân.

Đối tượng Nguyễn Tuấn Anh. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
Đối tượng Nguyễn Tuấn Anh. (Ảnh: Báo Thanh Hóa)

Ngày 4/1, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1975 trú tại phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Các quyết định khởi tố đã được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn tố giác tội phạm của ông N.V.H. (sinh năm 1963, trú ở xã Minh Khôi, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) tố cáo Nguyễn Tuấn Anh đã lừa đảo chiếm đoạt của ông số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

Tiến hành điều tra xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự xác định năm 2016, Nguyễn Tuấn Anh từ quê nhà là xã Minh Khôi, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa vào Thành phố Hồ Chí Minh để thành lập Công ty Cổ phần Thương mại, Dịch vụ tiếp vận Noco Logistics, do Tuấn Anh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Để có chi phí thành lập công ty và có nguồn vốn hoạt động, Tuấn Anh đã huy động hàng chục tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, sau khi huy động được tiền, Tuấn Anh không đầu tư vào công ty mà chủ yếu đầu tư chứng khoán và thua lỗ, không còn khả năng thanh toán, buộc phải giải thể.

Đầu năm 2020, Nguyễn Tuấn Anh đã về quê tại xã Minh Khôi, huyện Nông Cống và nói dối mọi người là mình vẫn đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, công việc làm ăn kinh doanh tốt.

Để tạo lòng tin cho người dân, Tuấn Anh đã liên hệ qua chính quyền địa phương để hỗ trợ điều hòa, khẩu trang cho người dân xã Minh Khôi bị ảnh hưởng COVID-19.

Trong thời gian ở quê nhà, Nguyễn Tuấn Anh đã gặp gỡ và tiếp xúc với ông N.V.H là anh em họ hàng xa. Từ mối quan hệ này, Tuấn Anh đã thường xuyên liên lạc với ông H qua điện thoại, Zalo, cho biết công ty của mình đang làm ăn phát đạt, cần có các nguồn vốn để tiếp tục phát triển.

Sau khi tạo dựng được niềm tin của ông H., Tuấn Anh nhờ ông H. huy động tiền từ nhiều nguồn khác nhau chuyển cho Tuấn Anh để giải quyết một số công việc của công ty.

Tin lời Tuấn Anh, ông H. đã đi huy động tiền và chuyển cho Nguyễn Tuấn Anh hơn 3,3 tỷ đồng. Sau khi nhận được số tiền trên, Tuấn Anh đều sử dụng tiêu xài cá nhân hết.

Cũng với thủ đoạn trên, Nguyễn Tuấn Anh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Cơ quan công an tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục