Thanh Hoa: Huyen Nga Son thuc hien Chi thi 16, khan truong xet nghiem hinh anh 1Tất cả các F1 truy vết được đã đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ký Quyết định số 3397, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Nga Sơn, từ ngày 1/9/2021.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh giao cho Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo, phối hợp và hướng dẫn Ủy ban Nhân dân huyện Nga Sơn khẩn trương thực hiện phong tỏa toàn bộ địa bàn huyện.

Tất cả mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu, ở yên đấy,” tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn huyện Nga Sơn (trừ các hoạt động công vụ, y tế và các trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép), kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Y tế chủ trì, căn cứ yếu tố dịch tễ của các ca dương tính SARS-CoV-2 và tình hình thực tế, huy động cao nhất nguồn lực để khẩn trương tổ chức xét nghiệm, tầm soát COVID-19 diện rộng trên địa bàn huyện Nga Sơn trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất, trước hết là các cơ quan, đơn vị, địa bàn có các ca dương tính với SARS-CoV-2.

[Thanh Hóa phát hiện ổ dịch COVID-19 mới tại bệnh viên tư lớn nhất tỉnh]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao, khẩn trương triển khai các kênh phân phối, cung cấp đầy đủ điện, nước, lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh và các hàng hóa thiết yếu khác, phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Nga Sơn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, lương thực trên địa bàn.

Trước đó, vào 6 giờ ngày 31/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nga Sơn đã quyết định giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 15/CT-TTg khi trên địa bàn ghi nhận ca F0 liên quan đến điểm dịch Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, thành phố Thanh Hóa. Các tiểu khu Long Khang, Bách Lợi, Thắng Thịnh và Trung Bắc của thị trấn Nga Sơn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. 

Tính đến 18 giờ ngày 31/8, huyện Nga Sơn đã ghi nhận 4 ca mắc COVID-19, trong đó có một trường hợp F0 là người chăm bệnh nhân liên quan đến điểm dịch Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực và 3 bệnh nhân liên quan đến trường hợp F0 này. Cả 4 bệnh nhân này đều có địa chỉ tại Tiểu khu Long Khang, thị trấn Nga Sơn. Lực lượng chức năng đã rà soát được 109 trường hợp F1, 690 trường hợp F2 lấy mẫu xét nghiệm và gửi về CDC Thanh Hóa để làm xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đến sáng 1/9, huyện Nga Sơn đã ghi nhận tổng cộng 11 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 5 trường hợp có yếu tố nghi ngờ. 

Trong đêm 31/8 và rạng sáng 1/9, các đội phản ứng nhanh đang thần tốc truy vết, giám sát các mốc dịch tễ các trường hợp liên quan, lấy mẫu làm test kháng nguyên và PCR đối với trường hợp nguy cơ cao tại huyện Nga Sơn./.

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)