Thanh Hoa: Khoanh vung o dich tai Truong Tieu hoc Hoang Hoa Tham hinh anh 1Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, thành phố Thanh Hóa cho học sinh nghỉ học vì có ca mắc COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Ngày 19/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức hội nghị bàn biện pháp phòng, chống dịch sau khi xuất hiện các ca F0 là học sinh tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (phường Lam Sơn).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Thanh Hóa nhận định, đây là điểm dịch phức tạp, có tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ lây lan bùng phát dịch bệnh trên diện rộng là rất lớn.

Để kịp thời ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan trong trường cũng như trên địa bàn thành phố, Ban Chỉ đạo yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các phường, xã khẩn trương rà soát, áp dụng biện pháp cách ly tại nhà đối với phụ huynh học sinh các lớp 5A, 5C, 5D của Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đang cư trú trên địa bàn các phường, xã theo quy định.

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám phải khẩn trương và soát, cung cấp danh sách cụ thể họ tên, địa chỉ, số điện thoại của gia đình phụ huynh học sinh các lớp 5A, 5C, 5D cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp.

[Thanh Hóa: Cách ly tập trung 131 học sinh, giáo viên do có ca F0]

Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa cũng chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp F0, F1 là học sinh, giáo viên của nhà trường đã từng tiếp xúc với người khác thông qua hoạt động dạy thêm, học thêm, hoạt động văn hóa, thể thao... trên cơ sở đó tổng hợp danh sách báo cáo Ban Chỉ đạo thành phố và Trung tâm Y tế thành phố để đánh giá nguy cơ và có biện pháp chỉ đạo phù hợp.

Thành phố Thanh Hóa sẽ xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp đối với các nhóm nguy cơ cao gồm các trường hợp bán hàng và các hộ dân xung quanh Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám trước 18 giờ ngày 19/11; xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp đối với các hộ sinh sống xung quanh gia đình có 4 F0 là học sinh Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám ở trên địa bàn các phường Đông Hương, Đông Vệ, Lam Sơn...

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa, qua xét nghiệm RT-PCR vào tối 18/11 có 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện, đều là học sinh của Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám. Ngay sau đó, đã có 131 học sinh và giáo viên của trường này được đưa đi cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến các ca bệnh, hiện tại, Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa đã quyết định phong tỏa tạm thời cụm dân cư trên đường Nguyễn Hữu Liêu (phường Đông Vệ); khu Đông Phát 2 (phường Đông Vệ); cụm dân cư đường Ngô Từ (phường Lam Sơn); cụm dân cư đường Nguyễn Tĩnh (phường Đông Hương) để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19./.

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)