Thanh Hoa: Truy tang danh hieu Nha nuoc Ba me Viet Nam anh hung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 5/4, tại Trung tâm hội nghị 25B, thành phố Thanh Hóa, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa trang trọng tổ chức Lễ truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng và trao tặng Huân chương Độc lập cho các gia đình có nhiều liệt sỹ.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã truy tặng Danh hiệu vinh dự Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho mẹ Nguyễn Thị Nhàn, xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) và trao Huân chương độc lập cho 104 gia đình có nhiều liệt sỹ hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền, nhấn mạnh việc tặng Danh hiệu vinh dự của Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và tặng thưởng Huân chương Độc lập cho các gia đình có nhiều liệt sỹ là việc làm có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự tôn vinh, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các anh hùng liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ đã có cống hiến lớn lao cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Cùng với việc ghi nhận công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục lãnh, chỉ đạo, huy động nguồn lực thực hiện tốt hơn nữa chính sách của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách và người có công, phấn đấu hơn nữa để người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Qua đó, thân nhân mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ và người có công được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời mọi chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

[Thừa Thiên-Huế: Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 73 mẹ]

Các địa phương hoàn thành việc hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công, đặc biệt, sớm hoàn thành việc xác nhận thương binh, liệt sỹ còn tồn đọng và đẩy nhanh việc tìm kiếm, quy tập xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa mong muốn thân nhân mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các liệt sỹ tiếp tục vượt qua khó khăn trong cuộc sống đời thường với tinh thần đoàn kết, gắn bó thủy chung, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và công cuộc đổi mới của đất nước; động viên con cháu tiếp bước truyền thống cha anh, hăng hái, đi đầu trong tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng giàu mạnh.

Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Thanh Hóa có gần 6 vạn người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh; hơn 46 ngàn người còn mang trên mình thương tật suốt đời; 15 ngàn người bị bệnh tật, mất sức lao động; trên 100 Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động; hơn 1.500 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; gần 12 ngàn người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học./.

Khiếu Tư (TTXVN/Vietnam+)