Thành lập 22 chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở cửa ngõ Hà Nội từ 14/7

Theo nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, song nguy cơ về dịch bệnh còn mức cao và khó lường do thành phố đang xuất hiện các chùm ca bệnh tương đối phức tạp.
Thành lập 22 chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở cửa ngõ Hà Nội từ 14/7 ảnh 1Cuộc họp của Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, chiều 12/7, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp tuyên truyền đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp y tế.

Các chùm ca bệnh vẫn phức tạp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết tại Hà Nội, trong tuần vừa qua ghi nhận 2 chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh, thành khác.

[Dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 0 giờ ngày 13/7]

Cụ thể, ngày 5/7, phát hiện ca bệnh tiếp xúc với các ca bệnh dương tính tại Bắc Giang. Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế, huyện Đông Anh và các đơn vị liên quan thực hiện công tác điều tra, khoanh vùng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Hiện đã có 29 F0 (Đông Anh 27, Mê Linh 1, Bắc Từ Liêm 1). Ngoài ra còn có 331 trường hợp F1, trong đó 28 dương tính, còn lại âm tính.

Đối với chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức, ngày 5/7 đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với với ca bệnh dương tính của Hà Nam. Kết quả điều tra, khoanh vùng xác định 9 trường hợp F0, 166 trường hợp F1 (trong đó có 8 trường hợp dương tính chuyển thành F0, còn lại âm tính lần 1).

Cũng theo đại diện Sở Y tế, các ca bệnh liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh có 23 ca; đã xác định 57 F1 (kết quả xét nghiệm toàn bộ âm tính lần 1).

Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay (đợt 4), trên địa bàn thành phố ghi nhận 179 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 23 quận, huyện.

Đại diện Sở Y tế nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, song nguy cơ về dịch bệnh còn mức cao và khó lường do thành phố đang xuất hiện các chùm ca bệnh tương đối phức tạp nhất là tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long…

Ngoài ra, nhiều người từ các vùng có dịch của các tỉnh thành khác, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh đã về Hà Nội nên tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh sẽ theo cùng và lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, trong thời gian tới có khả năng xuất hiện thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng và trong các khu cách ly.

"Các cấp, các ngành và quận, huyện, thị xã phải xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ cao. Tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về chiến lược phòng chống dịch của thành phố đó là 5K + tiêm vaccine," đại diện Sở Y tế nêu ý kiến.

Thành lập 22 chốt để kiểm soát người về Hà Nội

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết diễn biến dịch trong khu công nghiệp SEI vẫn đang khá phức tạp khi phát hiện thêm 2 ca bệnh mới.

Huyện Đông Anh đã rà soát được 15 F1 tại cộng đồng; rà soát 5 xã và nhà trọ liên quan đến những người làm việc tại các khu công nghiệp, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly với những người có liên quan đến ca bệnh.

Lãnh đạo huyện Đông Anh đề xuất thành phố cho xét nghiệm toàn bộ công nhân khu công nghiệp Thăng Long.

Trong khi đó, huyện Mỹ Đức đã rà soát được 448 người về từ Thành phố Hồ Chí Minh; thực hiện chỉ đạo lực lượng an ninh, các tổ COVID cộng đồng rà soát, kiểm tra, giám sát các khu cách ly; cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho nhân dân khu vực cách ly.

Thành lập 22 chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở cửa ngõ Hà Nội từ 14/7 ảnh 2Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về tình hình COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên quan đến 5 ca bệnh mới phát hiện vào ngày 11/7 trên địa bàn, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng thông tin, địa phương đã thực hiện rà soát, xác định 8 địa điểm liên quan trường hợp F0; truy vết 35 trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung; đã xét nghiệm hơn 300 trường hợp đi từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Để tăng cường biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, theo lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, sáng 14/7 sẽ triển khai 22 chốt cắm tại các tuyến đường liên tỉnh để kiểm tra an toàn phòng, chống dịch. Tại các chốt này, các đơn vị liên ngành sẽ xét nghiệm nhanh những người từ các địa phương về Hà Nội.

Bên cạnh đó, Công an thành phố sẽ thành lập đoàn kiếm tra đột xuất tại các địa phương để nâng cao trách nhiệm công an địa phương trong việc phòng, chống dịch.

Về việc cung ứng hàng hóa trên địa bàn Hà Nội, lãnh đạo Sở Công Thương cam đoan, bảo đảm cung cấp đầy đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực cho người dân. Sở đang hướng dẫn các siêu thị, trung tâm thương mại bán hàng online và hướng dẫn người dân mua bán trực tuyến.

Trước tình hình hiện nay, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm các cấp ngành, người đứng đầu cấp ủy đảng, các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Đặc biệt trong công tác tuyên truyền phải quán triệt nâng cao trách nhiệm các cấp, ngành; tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, các cấp, các ngành về chiến lược 5K + vaccine; tuyên truyền về bảo đảm an toàn tại các nơi có nguy cơ như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... triển khai nghiêm túc quét mã QR Code để nhanh chóng truy vết khi có ca nhiễm, yêu cầu người dân

“Yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và Thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch,” Phó Chủ tịch thành phố nói.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam. Lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên cho công nhân tại các công ty đã ghi nhận ca bệnh của Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

“Công an thành phố sẽ thành lập 22 chốt kiểm soát, cần thông tin để người dân nắm bắt rõ, không để ùn tắc, gây khó khăn, không để người dân phản ánh “ngăn sông cấm chợ,” lãnh đạo thành phố lưu ý.

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương phải sát sao hơn nữa, cùng các lực lượng chức năng, tổ COVID cộng đồng nắm chắc di biến động dân cư, đặc biệt là người từ các vùng dịch về Hà Nội bởi có người từ vùng dịch về Hà Nội nhưng không về nhà mà thuê khách sạn, resort ở...

“Không chủ quan, lơ là trong lúc này, ai để xảy ra sơ xuất sẽ phải chịu trách nhiệm,” Phó Chủ tịch thành phố nhắc nhở.

Hà Nội sẽ triển khai 22 chốt trực gồm các lực lượng: Công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng của các quận, huyện, thị xã. Công an Thành phố sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực.

Dự kiến 22 chốt trực được triển khai vào sáng ngày 14/7/2021. Các chốt trực sẽ đề nghị người dân về Hà Nội kê khai y tế, đo thân nhiệt; các trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch đề nghị quay lại hoặc phải có xét nghiệm âm tính.

Các chốt trực sẽ vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch. “Đặc biệt vừa kết hợp test nhanh và kiểm tra giấy xác nhận xét nghiệm âm tính”,

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục