Thanh niên ASEAN đề xuất giải pháp chung tay đẩy lùi dịch COVID-19

Các đại biểu dự Chương trình giao lưu các nhà ngoại giao trẻ ASEAN đã thảo luận những ưu tiên hợp tác thanh niên ASEAN, ASEAN+ thời gian tới, nỗ lực của ASEAN trong phòng, chống dịch COVID-19.
Thanh niên ASEAN đề xuất giải pháp chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 ảnh 1Thanh niên Hà Nội tiếp nhận và vận chuyển nhu yếu phẩm đến những nơi có dịch COVID-19. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 9/12, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu các nhà ngoại giao trẻ ASEAN lần thứ II năm 2021 với chủ đề "Thanh niên ASEAN chung tay đẩy lùi COVID-19 vì một cộng đồng ASEAN thịnh vượng."

Chương trình diễn ra từ ngày 9-10/12 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với 2 phiên toàn thể và 1 phiên thảo luận nhóm.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, có nhiều vấn đề đòi hỏi sự chung tay của các quốc gia nói chung, thanh niên các nước nói riêng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, nghèo đói và nhất là đại dịch COVID-19 khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu suy giảm, trái lại còn xuất hiện các biến thể mới.

[Ra mắt báo cáo nhận thức của thanh niên về Cộng đồng ASEAN]

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương bày tỏ mong muốn thông qua các phiên thảo luận tại chương trình lần này, các đại biểu sẽ đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến hiệu quả, phù hợp, góp phần tham mưu với Chính phủ các nước ASEAN để xem xét triển khai với mục tiêu đẩy lùi dịch COVID-19, chung tay kiến tạo, xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng.

Tại phiên toàn thể thứ nhất, các đại biểu thảo luận về kết quả hợp tác thanh niên ASEAN năm 2021, những ưu tiên hợp tác thanh niên ASEAN, ASEAN+ thời gian tới, nỗ lực của ASEAN trong phòng, chống dịch COVID-19; nỗ lực chung của các nước ASEAN đối với vấn đề lao động và an sinh xã hội cho các nhóm yếu thế.

Trong phiên toàn thể thứ 2, các nội dung sẽ được tập trung thảo luận gồm Sáng kiến Mạng lưới thầy thuốc đồng hành trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam; các hoạt động tình nguyện trong bối cảnh dịch COVID-19 tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn biến phức tạp.

Ở phiên thảo luận nhóm, các đại biểu sẽ chia sẻ, trao đổi về thực trạng, thách thức mà thanh niên ASEAN phải đối mặt trong bối cảnh đại dịch. Từ đó, mỗi nhóm đại biểu sẽ đưa ra một đề xuất hoặc giải pháp chung tay hỗ trợ thanh niên các nước ASEAN vượt qua đại dịch, bước vào thời kỳ hậu COVID-19.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu sẽ đến huyện Thạch Thất (Hà Nội) thăm, trao quà tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục