Thanh nien goc Viet chet vi soc thuoc khi tham gia nhac hoi o Sydney hinh anh 1Hình ảnh tại nhạc hội ở Sydney. (Nguồn: news.com.au)

Anh Joseph Pham, 23 tuổi, tới từ phía tây Sydney đã qua đời do bị sốc thuốc tại lễ hội âm nhạc Defqon.1 ở Penrith tối 15/9. Một cô gái 21 tuổi khác tới từ Melbourne cũng đã thiệt mạng tại sự kiện này.

Cảnh sát cho biết 13 khán giả khác của lễ hội đã phải nhập viện tại bệnh viện Nepean để điều trị các vấn đề liên quan đến chất kích thích, và khoảng 700 người khác cần đến sự giúp đỡ của nhân viên y tế tại hiện trường.

Những vụ tử vong này lại làm dấy lên những lời kêu gọi các lễ hội thực hiện kiểm tra thuốc để làm giảm nguy cơ gây hại, khi cách tiếp cận "chỉ nói không" của chính phủ bị chỉ trích.

Sau vụ việc, Thủ hiến bang NSW, bà Gladys Berejiklian đã thề sẽ cấm vĩnh viễn những lễ hội “không an toàn” nhưng vẫn tiếp tục phản đối việc kiểm tra thuốc.

“Tôi cảm thấy thực sự kinh hoàng với những gì đã xảy ra. Đây là một sự kiện không an toàn và tôi sẽ làm mọi điều có thể để bảo đảm chuyện này không bao giờ xảy ra nữa.”

[Tin mới nhất vụ 7 người tử vong sau đêm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây]

Tuy nhiên, theo chia sẻ của người phát ngôn của Quỹ Ted Noffs, Kieran Palmer với chương trình Today, sự việc hai thanh niên thiệt mạng cho thấy rõ ràng rằng cách tiếp cận "chỉ nói không" của chính phủ là không hiệu quả.

Ông Palmer cho rằng bà Thủ hiến và chính quyền đang "không nhìn thẳng vào sự thật."

“Đóng cửa các lễ hội, mạnh tay hơn với thuốc kích thích, bảo người trẻ 'chỉ cần nói không' là không có hiệu quả. Chúng không làm thay đổi hành vi."

Dịch vụ cấp cứu cho biết có rất nhiều vụ tình nghi sốc thuốc tại lễ hội hàng năm này - với âm nhạc điện tử chát chúa và thu hút khoảng 30.000 người tham dự.

Thanh nien goc Viet chet vi soc thuoc khi tham gia nhac hoi o Sydney hinh anh 2Hình ảnh anh Joseph Pham trước khi qua đời. (Nguồn: news.com.au)

Cả anh Pham và cô gái 21 tuổi đều ngã gục vào khoảng 9 giờ tối và được đưa đến bệnh viện Nepean, nhưng đã tử vong không lâu sau đó.

Theo tờ Daily Telegraph, Sở y tế đã nhanh chóng điều tra chất độc để xác định hai người này có thiệt mạng vì cùng một loại thuốc hay không.

Trả lời phỏng vấn của news.com.au, một nhân chứng giấu tên cho biết có 5 khán giả "chỉ còn một nửa sự tỉnh táo" khi nhân viên y tế đến và sau đó rơi vào tình trạng nguy kịch.

"Trông họ giống như hơi quá say, nhưng rồi mọi chuyện nhanh chóng diễn ra theo hướng xấu đi," nguồn tin cho biết.

Các nhà tổ chức lễ hội cũng đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu về sự việc và một cuộc điều tra toàn diện hiện đã được khởi động.

Tổng cộng 10 người, trong đó có hai thiếu niên 17 tuổi được cho là đã mang 120 viên con nhộng vào địa điểm tổ chức lễ hội, và đã bị buộc tội cung cấp ma túy. Ba người trong số đó sẽ phải ra hầu tòa. Số thuốc bất hợp pháp bị bắt giữ bao gồm MDMA, cocain và thuốc lắc.

Trước đó, ban tổ chức Defqon 1. đã cảnh báo những người có vé tham dự rằng lễ hội có chính sách không chấp nhận việc sử dụng chất kích thích.

"Điều này có nghĩa là mọi loại ma túy bất kể nặng nhẹ đều bị cấm. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị giao nộp cho cảnh sát," trang web của lễ hội có viết.

Hồi năm 2015, một người đàn ông tên là Nigel Pauljevic, 26 tuổi đã được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh trong một căn lều tại lễ hội này và sau đó đã tử vong. Hai năm trước đó, một thanh niên 23 tuổi khác cũng đã thiệt mạng tại lễ hội này./.
Quỳnh Trang (Vietnam+)