Thanh pho Buon Ma Thuot noi long cac bien phap phong, chong dich hinh anh 1Một góc trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Sau thời gian dài tạm dừng các hoạt động tập trung đông người để phòng, chống dịch COVID-19, chiều 4/1, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, áp dụng từ 6 giờ ngày 6/1 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, các sự kiện ngoài trời, trong nhà được hoạt động và tập trung dưới 60 người trong cùng một thời điểm và trên 90% người tham gia đã tiêm đủ hai mũi vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, riêng đám tang, đám cưới hạn chế số lượng người tham gia và có giám sát của chính quyền địa phương.

Hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định nội thành và liên tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch được hoạt động và bảo đảm thực hiện nguyên tắc 5K.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động với điều kiện phục vụ không quá 20 khách trong cùng một thời điểm, bàn cách bàn tối thiểu 2m; thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, quét mã QR, không phục vụ khách trong phòng kín, không sử dụng điều hòa; khuyến khích bán hàng mang về hoặc giao hàng tại nhà; không được kinh doanh, phục vụ khách trên vỉa hè.

Tỉnh tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao (vũ trường, karaoke, mát-xa, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, các cơ sở làm đẹp...). Riêng dịch vụ cắt tóc không quá 5 khách trong cùng một thời điểm.

Các cơ sở giáo dục mầm non tiếp tục tạm dừng. Học sinh khối lớp 9 và 12 đi học trực tiếp kể từ ngày 10/1; các khối lớp còn lại tiếp tục dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học. Các cơ sở giáo dục và đào tạo khác dạy học trực tiếp nhưng đảm bảo cơ sở vật chất và an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự được hoạt động không quá 20 người, đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách 2m.  Hoạt động lữ hành, tham quan tại khu du lịch, điểm du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú được hoạt động, không quá 50% công suất.

[[Infographics] Thông tin mới về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam]

Với các hoạt động trên, người tham gia phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc khỏi COVID-19 không quá 6 tháng;

Thư viện, bảo tàng, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật được hoạt động với điều kiện người tham gia đã được tiêm 1 mũi vaccine đủ 14 ngày hoặc khỏi COVID-19 không quá 6 tháng; thực hiện nguyên tắc 5K, quét mã QR; phục vụ không quá 50% công suất. Hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời và trong nhà được tổ chức với điều kiện đảm bảo nguyên tắc 5K, tập trung không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Tính đến chiều 4/1, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 12.286 ca mắc COVID-19, đang điều trị 2.010 trường hợp và 68 ca tử vong./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)