Thành phố Hà Nội đã triển khai được 456 mô hình trạm y tế điểm

Công tác triển khai mô hình trạm y tế điểm tại Hà Nội còn những khó khăn như chưa có sự liên thông giữa các phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân và phần mềm khám chữa bệnh, phần mềm tiêm chủng...
Thành phố Hà Nội đã triển khai được 456 mô hình trạm y tế điểm ảnh 1Người dân xã Tân Hội, huyện Đan Phượng được chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh ngay tại cơ sở từ mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết quý 3 năm 2020, Thủ đô đã triển khai được 456 trạm y tế điểm, đạt 95%.

Về cơ sở hạ tầng, các trạm y tế điểm đã được đầu tư nâng cấp cải tạo, sửa chữa, đảm bảo đủ các phòng chức năng theo đúng quy định để thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn.

Các trạm y tế được sắp xếp lại các phòng chức năng theo Quyết định 6070/QĐ - BYT ngày 08/10/2018 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn bố trí không gian và các phòng chức năng. Theo đó, các phòng được bố trí phù hợp theo công năng sử dụng.

[Bộ trưởng Y tế: 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy]

Đối với công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế điểm, trong 8 tháng đầu năm 2020, số lượt khám chữa bệnh trung bình tại một trạm y tế điểm trên địa bàn là 248 lượt người/tháng.

Các Trung tâm Y tế đã ký hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện được phân công theo Kế hoạch 124/KH - SYT ngày 7/1/2020 của Sở Y tế về cử người hành nghề và tiếp nhận người hành nghề đến luân phiên có thời hạn; đồng thời, rà soát điều động cán bộ tăng cường xuống trạm y tế hỗ trợ công tác khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, theo Sở Y tế Hà Nội, công tác triển khai mô hình trạm y tế điểm trên địa bàn thành phố còn những khó khăn như: Chưa có sự liên thông giữa các phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân và phần mềm khám chữa bệnh, phần mềm tiêm chủng nên cán bộ y tế mất nhiều thời gian trong công tác nhập dữ liệu vào phần mềm.

Nhiều trạm y tế chưa có kinh phí để thực hiện bố trí không gian và các phòng chức năng cho trạm y tế điểm theo Quyết định 6070 của Bộ Y tế. Cán bộ tuyến trên xuống trạm y tế khám chữa bệnh không được thanh toán công khám, kỹ thuật và thuốc theo bệnh viện tuyến trên mà vẫn áp theo định mức của trạm y tế…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết để việc triển khai mô hình trạm y tế điểm đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các Trung tâm Y tế rà soát tham mưu ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các trạm y tế điểm đảm bảo theo quy định để thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn.

Các Trung tâm bố trí đủ số lượng và cơ cấu cán bộ cho trạm y tế theo quy định, ưu tiên bác sỹ về công tác tại các trạm y tế; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu tại các trạm y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn theo nguyên lý y học gia đình; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục