Thành phố Hà Nội triển khai quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế

Ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, cho biết mục tiêu của thành phố là đến ngày 31/12/2021 sẽ giảm tổng nợ thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách nhà nước.
Thành phố Hà Nội triển khai quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế ảnh 1Hoạt động tại Cục Thuế Hà Nội. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo ông Mai Sơn, Cục Trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội, việc đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn thành phố 5 tháng đầu năm 2021 được triển khai tích cực và kết quả đã thu được 4.360 tỷ đồng tiền nợ thuế.

Tuy nhiên, do dịch bệnh nên doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn, một số doanh nghiệp, người nộp thuế có nguồn thu, nhưng lại cố tình không thực hiện nghĩa vụ hoặc thực hiện không đầy đủ, đúng hạn với ngân sách nhà nước.

Điều này dẫn tới số nợ thuế trên và dưới 90 ngày thời điểm 31/5/2021 của Hà Nội vẫn tăng so với thời điểm 31/12/2020 là 1.940 tỷ đồng.

Trước thực trạng trên, ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, mục tiêu của thành phố là đến ngày 31/12/2021 sẽ giảm tổng nợ thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách nhà nước.

[Gấp rút hoàn thiện chính sách, tránh thất thu thuế thương mại điện tử]

Do vậy, thành phố chỉ đạo Cục Thuế thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai quyết liệt đúng quy định các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng, cưỡng chế nợ thuế, công khai thông tin nợ thuế, không để nợ mới phát sinh; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan trong đôn đốc thu hồi nợ đọng vào ngân sách nhà nước, đặc biệt giải quyết vướng mắc liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp Cục Thuế thành phố Hà Nội tiếp tục rà soát, tập trung giải quyết các vướng mắc về nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất, tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố và cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết, xác định nghĩa vụ tài chính phải thực hiện của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đối với các dự án, công trình, gói thầu được thanh toán từ nguồn vốn ngân sách nhà nước để các doanh nghiệp có nguồn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thanh toán nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nộp thuế trên địa bàn, đôn đốc nguồn thu vào ngân sách nhà nước.

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các chi cục thuế và các phòng, ban trực thuộc tăng cường biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đối với các trường hợp nợ thuế lớn nhằm đảm bảo thu ngân sách đúng, đủ, công bằng trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục