Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu mở bán vé xe Tết từ ngày 25/12

Hiện các bến xe đã triển khai các phương án phục vụ hành khách, xây dựng giá vé Tết Canh Tý 2020; trong đó, giá vé tăng không quá 60% so với ngày thường.
Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu mở bán vé xe Tết từ ngày 25/12 ảnh 1Hành khách mua vé tại Bến xe Miền Đông. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Dự kiến vé xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại Bến xe miền Đông sẽ mở bán từ ngày 25/12, trong khi Bến xe miền Tây bán vé từ ngày 4/1/2020.

Hiện các bến xe đã triển khai các phương án phục vụ hành khách, xây dựng giá vé Tết Canh Tý 2020; trong đó, giá vé tăng không quá 60% so với ngày thường.

Theo Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bến xe miền Đông, dự báo lượng hành khách Tết Canh Tý 2020 tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu từ ngày 22-29 tháng Chạp (16/1-23/01/2020).

Bến xe sẽ sử dụng vé do công ty phát hành để bán cho các xe bán vé trước, xe tăng cường trái tuyến, xe buýt và xe hợp đồng tăng cường; vé của các doanh nghiệp ủy thác.

Vé sẽ bán bằng hai hình thức gồm mua vé tại quầy vé (Quầy số 12 - Nhà ga Bến xe miền Đông) và bán vé trực tuyến (thông tin trên website www.benxemiendong.com.vn).

[Vé xe khách trong dịp Tết Nguyên đán 2019 tăng không quá 60%]

Thời gian bắt đầu bán vé Tết từ ngày 25/12 (tức 30/11 âm lịch) và kết thúc 20/1/2020 (26/12 âm lịch), cho hành khách đi từ 24-28/12 âm lịch.

Giá vé tại Bến xe miền Đông sẽ tăng từ 20-60% so với giá vé ngày thường, tùy vào thời điểm xuất bến và các chặng tuyến khác nhau.

Để đảm bảo niêm yết giá đúng, Bến xe miền Đông đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các địa phương thống nhất thời gian điều chỉnh giá cước, tạo điều thuận lợi cho đơn vị vận tải trong công tác kê khai giá cước phục vụ Tết.

Đồng thời, cho phép Bến xe miền Đông tạm ngưng bán vé và báo cáo cơ quan quản lý tuyến xử lý các đơn vị vận tải kê khai không đúng theo kế hoạch về thời điểm tăng và mức tăng giá vé...

Nhằm không làm xáo trộn việc đi lại của người dân, Bến xe miền Đông mới dự kiến chưa đưa vào khai thác trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Do vậy, hành khách vẫn sẽ xuất bến tại Bến xe miền Đông hiện hữu (quận Bình Thạnh).

Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu mở bán vé xe Tết từ ngày 25/12 ảnh 2Người mua vé tại bến xe miền Tây. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Tại Bến xe miền Tây, Công ty cổ phần Bến xe miền Tây cho biết do đặc điểm hoạt động tuyến đường ngắn nên lượng hành khách tập trung đi vào các ngày cuối năm, cao điểm bắt đầu từ ngày 27 tháng Chạp.

Dự báo sản lượng hành khách đi lại dịp Tết Canh Tý 2020 tương đương với năm Tết Nguyên đán 2019, với khoảng hơn 800 ngàn lượt khách trước và sau tết.

Bến xe miền Tây sẽ tổ chức bán vé trước từ ngày 4/1/2020 (10/12 âm lịch) cho hành khách đi lẻ và tập thể tại phòng Bán vé Bến xe miền Tây (quận Bình Tân) và đặt vé trực tuyến tại website www.bxmt.com.vn.

Giá vé Tết kê khai sẽ không quá 40% so với vé ngày thường. Ngoài ra, các đơn vị vận tải thuê phòng vé để tự bán như Phương Trang, Thành Bưởi, Kumho Samco, Tuấn Nga... cũng có kế hoạch bán vé trước cho hành khách qua tổng đài đơn vị, sau khi đăng ký kê khai giá vé tết.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đến nay, vé tàu Tết vẫn còn khoảng 84.000 chỗ trên các đoàn tàu đi, đến tất cả các ga. Trong đó, vé trước Tết xuất phát tại ga Sài Gòn, Biên Hòa đến các ga từ Nha Trang đến Hà Nội còn khoảng 21.300 chỗ; vé sau Tết, xuất phát tại ga Hà Nội đến Nha Trang, Biên Hòa và Sài Gòn còn trên 63.000 chỗ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, các vé trước Tết còn lại không đa dạng, phần lớn là những ngày 14-15/1 (20-21/12 âm lịch), trong khi những này cận Tết rất ít. Trong đó, các ga ở khu vực miền Trung như Ninh Hòa, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Diêu Trì, Tam Kỳ, Huế... hầu như không còn vé cận Tết.

Đối với dịp Tết Dương lịch 2020, do số ngày nghỉ ít (chỉ 1 ngày) và gần với Tết Nguyên đán, dự báo lượng hành khách sẽ không biến động nhiều so với ngày thường.

Dự báo lượng phương tiện xuất bến và lượng hành khách sử dụng dịch vụ tại Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây dự báo giảm so với cùng kỳ năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục