Thanh pho Ho Chi Minh kien nghi rut ngan thoi gian cach ly tap trung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 19/11, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung. Cụ thể, Sở Y tế cho biết, từ ngày 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai áp dụng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, theo đó các hoạt động sản xuất và sinh hoạt xã hội được khôi phục.

Đến thời điểm hiện tại, thành phố đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên với mũi 1 đạt hơn 99% và mũi 2 đạt 83%. Riêng đối với trẻ từ 12-17 tuổi, mũi 1 đạt 95% và dự kiến tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 11 năm 2021.

Theo báo cáo từ các quận, huyện, số ca mắc mới ở hầu hết 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đều có xu hướng tăng nhẹ, riêng huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, thành phố Thủ Đức, quận Bình Tân và Quận 12 có số ca mắc mới tăng cao.

Hiện, thành phố đang cách ly, điều trị 66.722 F0, trong đó 48.903 F0 đang được cách ly tại nhà và 5.185 F0 tại khu cách ly tập trung (chiếm khoảng 81%), đều là F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (theo số liệu ngày 17/11).

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn mới, thành phố đã và sẽ tiếp tục triển khai cách ly tại nhà đối với các F0 đủ điều kiện hoặc chuyển vào khu cách ly tập trung quận, huyện (nếu F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà). Đối với các trường hợp có triệu chứng cần can thiệp y tế thì chuyển vào bệnh viện điều trị COVID-19 (tầng 2, tầng 3).

[Video] Cách ly các trường hợp F1 tại nhà cần đảm bảo điều kiện gì]

Bên cạnh đó, từ khi sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir, đã có nhiều trường hợp F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau 1 tuần cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định (14 ngày). Việc kéo dài thời gian cách ly cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày nên khó tránh quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện.

Trước tình hình đó, để gia tăng hiệu quả trong công tác chăm sóc, điều trị F0, Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế cho phép Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)