Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực khống chế số ca mắc COVID-19

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh mục tiêu của Thành phố là không để tình trạng virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh trong cộng đồng, khống chế số ca mắc COVID-19 trên địa bàn dưới 150 ca.
Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực khống chế số ca mắc COVID-19 ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19. (Nguồn: Trung tâm Báo chí TP.Hồ Chí Minh)

Chiều 26/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh mục tiêu của Thành phố là không để tình trạng virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh trong cộng đồng, khống chế số ca mắc COVID-19 trên địa bàn dưới 150 ca.

Để kiểm soát dịch bệnh đang có xu hướng diễn biến ngày càng phức tạp, ngoài việc thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ áp dụng các biện pháp mạnh trong phòng, chống dịch.

Với tình hình xuất hiện sự lây lan virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, công tác phòng, chống dịch đã bước qua giai đoạn 2, cấp bách hơn, do đó Thành phố chấp nhận hy sinh các lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để tập trung phòng, chống dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành và các quận, huyện giám sát việc chấp hành quy định đóng cửa toàn bộ cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức hội họp có quy mô trên 20 người, yêu cầu người dân cấm tụ tập theo nhóm trên 10 người bên ngoài công sở.

[Tình hình ổ dịch COVID-19 tại quán bar Buddha đang trở nên phức tạp]

Giao Sở Giao thông vận tải lên phương án sắp xếp lại việc vận hành hệ thống giao thông công cộng, đăc biệt là các phương tiện vận chuyển lớn, kiểm soát tốt việc di chuyển của người dân từ các địa phương có dịch vào thành phố, đồng thời tham mưu Bộ Giao thông Vận tải phương án kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường sắt.

Song song đó, thành phố tập trung tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch, không ra ngoài nếu không cấp bách, lưu ý đối tượng là người trên 60 tuổi, người có tiền sử bệnh nền. Đối với việc mua sắm, các đơn vị cung ứng, phân phối cần đẩy mạnh hình thức kinh doanh trực tuyến, giao nhận tại nhà, tránh tình trạng người dân xếp hàng mua hàng ở các siêu thị, trung tâm thương mại.

Trong lĩnh vực hành chính, đề nghị các cơ quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dịch vụ công trực tuyến thông qua hệ thống một cửa, giải quyết kịp thời nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, mà vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Thành Phong đặc biệt lưu ý và giao Sở Y tế tiến hành nâng cấp trang thiết bị cho các bệnh viện, cơ sở y tế tham gia xét nghiệm và điều trị cho người nhiễm COVID-9, huy động nguồn nhân lực sẵn sàng ứng phó với các diễn biến mới của dịch bệnh. Kể từ 18 giờ ngày 26/3, toàn bộ đội ngũ cán bộ y tế thành phố không được rời khỏi địa bàn và sẵn sàng chờ nhiệm vụ.

Sở Thông tin Truyền thông và các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông cập nhật danh sách, địa chỉ các cửa hàng cung cấp các sản phẩm chống dịch như khẩu trang, dung dịch rửa tay và nhắn tin cho tất cả thuê bao di động, tài khoản zalo đăng ký trên địa bàn thành phố.

“Mỗi người dân phải là một chiến sỹ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Thành phố sẽ có chế tài cưỡng chế đối với những trường hợp không tuân thủ yêu cầu cách ly, không đeo khẩu trang khi ra đường hoặc ở nơi công cộng, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không đóng cửa theo yêu cầu và các trường hợp đầu cơ, tích trữ sản phẩm chống dịch,” ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đánh giá cao nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 của hệ thống y tế thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý, hai tuần tới là thời gian mà thành phố nói riêng, cả nước nói chung phải chạy đua để khống chế mức độ lây lan của dịch COVID-19 ra cộng đồng. Kinh nghiệm từ các quốc gia đang là tâm dịch cho thấy, chỉ cần kiểm soát tốt “thời điểm vàng” trong hai tuần tới thì mức độ lây lan trong cộng đồng sẽ giảm đáng kể.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, không có biện pháp nào phòng, chống dịch tốt và tiết kiệm chi phí hơn là đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố phải yêu cầu các đơn vị cung ứng đủ khẩu trang cho người dân và công khai địa chỉ bán khẩu trang để người dân mua được, kiểm tra xử lý các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang kém chất lượng.

Ủng hộ quyết định của Ủy ban Nhân dân Thành phố về việc đóng cửa các dịch vụ không cần thiết và tụ tập đông người, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, lợi ích kinh tế có thể được khôi phục nhưng sức khỏe và tính mạng của người dân nếu mất không thể lấy lại được.

Để chia sẻ khó khăn với những người lao động tại các doanh nghiệp, nhà máy phải tạm dừng sản xuất, Thành ủy chỉ đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố chuẩn bị trình Hội đồng Nhân dân các chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp, nghỉ việc không lương; đề nghị cán bộ, công chức của thành phố cũng sẽ giảm 50% thu nhập tăng thêm trong năm 2020 để hỗ trợ người lao động mất thu nhập do dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cũng đã báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Cụ thể, tổng số trường hợp mắc COVID-19 từ ngày 9/3 đến 16 giờ ngày 26/3 là 34 ca đã được Bộ Y tế công bố, 7 ca đã xét nghiệm dương tính lần 1, đang chờ Bộ Y tế xét nghiệm khẳng định. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 9.346 người, trong đó tại khu cách ly tập trung của thành phố 8.326 người; tại cơ sở cách ly tập trung quận, huyện 558 người; đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.227 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục