Thanh pho Ho Chi Minh se co ngan hang sua me chuan quoc te hinh anh 1(Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 17/8, phó giáo sư, tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê duyệt đề án thành lập “Ngân hàng sữa mẹ” chuẩn quốc tế của Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ từ Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI 360).

Dự kiến ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế sẽ ra mắt vào quý I năm 2019.

Là bệnh viện phụ sản hàng đầu khu vực phía Nam, mỗi năm Bệnh viện Từ Dũ đón nhận khoảng 66.000 ca sinh.

Trong số đó, các bác sỹ ghi nhận hàng trăm trẻ sơ sinh non tháng khát khao nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải tiêu thụ hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn.

[Để sữa mẹ là nền tảng dinh dưỡng cho cuộc sống trẻ thơ]

Nhận thức rõ giá trị “vàng” của sữa mẹ, đánh giá tính khả thi việc có thể sử dụng nguồn sữa mẹ quý giá được hiến tặng nhằm cứu sống và điều trị cho hàng trăm trẻ sơ sinh thiếu sữa mẹ, từ năm 2016, Bệnh viện Từ Dũ đã có đề án thành lập ngân hàng sữa mẹ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho rằng, với nhiệm vụ chỉ đạo tuyến cho 32 tỉnh, thành phía Nam, Bệnh viện Từ Dũ đang điều trị dự phòng sức khỏe cho những trẻ sơ sinh non tháng, trẻ bệnh lý và mang lại niềm tin cho những bà mẹ chưa thể nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình.

Quan trọng hơn, niềm tin được đặt cho sự thành công của ngân hàng sữa mẹ là vực dậy văn hóa nuôi con bằng sữa mẹ trong cộng đồng.

Theo các bác sỹ, sữa mẹ cung cấp một “ma trận sinh học” cho trẻ non tháng, được xem như một loại thuốc đặc biệt, loại dinh dưỡng đặc biệt mà không có bất kỳ loại sữa công thức nào thay thế được.

Sữa mẹ giúp trẻ sinh non giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt.

Để ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế ra đời và phát huy hiệu quả đòi hỏi phải tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt về các chuẩn mực của một ngân hàng sữa mẹ về cơ sở vật chất, thiết bị, vận hành.

Bên cạnh đó, không thể thiếu sự chung tay của cộng đồng, đó là các bà mẹ hiến sữa tiềm năng trên địa bàn thành phố để luôn đảm bảo có nguồn cung cấp sữa mẹ hiến tặng ổn định, ông Tăng Chí Thượng nói.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt chuẩn quốc tế được kỳ vọng sẽ hội nhập vào mạng lưới ngân hàng khu vực Đông Nam Á và toàn cầu.

Đây là niềm tự hào của ngành y  tế thành phố, mang lại lợi ích dài lâu cho sức khỏe của nhiều thế hệ.../.

(TTXVN/Vietnam+)