Thanh vien nhom lua dao nong san o Binh Duong ra dau thu hinh anh 1Trần Thị Mận tại cơ quan chức năng. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 22/10, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bình Dương) phối hợp với Công an huyện Chơn Thành (Bình Phước) đã vận động Trần Thị Mận (46 tuổi, hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Phước) ra đầu thú.

Trần Thị Mận là 1 trong 6 thành viên của nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã bị triệt phá vào cuối năm 2018. Những người còn lại gồm: Nguyễn Hữu Thủy, Lê Duy Kiều và Đinh Thị Lĩnh, Trần Thị Đào và Lê Thị Nguyệt Huyền. Huyền cũng bỏ trốn cùng thời điểm với Mận nhưng mới bị bắt giữ cách đây khoảng 1 tuần.

Đây là nhóm chuyên lừa đảo bằng hình thức đi mua nông sản của các đại lý. Sau vài lần giao dịch sòng phẳng tạo lòng tin của các chủ đại lý, nhóm này đã đặt số lượng lớn nông sản nhưng chỉ trả ít tiền rồi kiếm cớ nợ lại và bỏ trốn không trả tiền.

[Bình Phước: Bắt giữ đối tượng trốn truy nã về tội chiếm đoạt tài sản]

Với chiêu thức này, cả nhóm thực hiện 6 vụ lừa đảo nông sản của nhiều chủ đại lý, chiếm đoạt số tiền 3,3 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 14/5/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã đưa ra xét xử vụ án này đối với Thủy, Kiều và Lĩnh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủy lãnh 13 năm tù, Kiều và Lĩnh mỗi người 12 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm đó, Trần Thị Đào đột nhiên bị bệnh tâm thần, phải đưa đi điều trị nên sẽ đưa ra xét xử sau.

Trần Thị Mận bị Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bình Dương) ra quyết định truy nã vào cuối năm 2019 về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau nhiều lần chạy trốn, lực lượng chức năng đã tiếp cận và vận động Mận đầu thú để được sự khoan hồng của pháp luật. Bước đầu, Mận đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình./.

Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)