Them mot co so y te thuc hien thanh cong ghep gan tu nguoi song hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện Đại học y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ca ghép gan với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ bệnh viện ASAN. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 24/7, phó giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho sống đầu tiên.

Đây là cơ sở y tế thứ 2 ở phía Nam (sau Bệnh viện Chợ Rẫy) thực hiện thành công kỹ thuật ghép gan ở người lớn.

Người nhận gan là anh Trần Văn V. (sinh năm 1968, trú tại tỉnh Tiền Giang) mắc nhiều bệnh lý về gan như viêm gan B, xơ gan và ung thư gan chưa di căn.

Nếu không được thay lá gan mới, thời gian còn lại của bệnh nhân này chỉ từ 6 tháng đến 1 năm.

Người hiến gan là chị Trương Kim H. (sinh năm 1985, là vợ của anh Trần Văn V.). Thông qua các xét nghiệm kiểm tra, chị Trương Kim H. hoàn toàn phù hợp và đủ điều kiện để hiến gan cho chồng.

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, ngày 16/6, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y dược với sự hỗ trợ của các chuyên gia ghép gan từ bệnh viện ASAN (Hàn Quốc) đã tiến hành phẫu thuật cắt gan và ghép gan cho vợ chồng anh V.-chị H.

Sau 8 giờ làm việc căng thẳng với sự tham gia của gần 50 chuyên gia, bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công.

Một phần lá gan của chị Trương Kim H. (khoảng 50-60% thể tích gan ban đầu) được cắt ra, tạo hình và ghép thành công vào cơ thể anh V. Tình trạng của hai vợ chồng sau phẫu thuật khá ổn định.

Một tuần sau, người hiến gan đã xuất viện với sức khỏe phục hồi. Riêng người được ghép gan được chăm sóc trong phòng Hồi sức sau ghép bởi đội ngũ điều dưỡng, bác sỹ hồi sức chuyên biệt.

Một tháng sau ca phẫu thuật, anh Trần Văn V. đã có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài và trở lại sinh hoạt bình thường.

[Lần đầu tiên trong một tháng có 4 người hiến tạng tại một bệnh viện]

Phó giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc cho hay, ghép tạng là kỹ thuật đỉnh cao về mặt điều trị, không chỉ đem lại cơ hội sống mới cho người bệnh mà còn thể hiện đẳng cấp về trình độ nhân lực chuyên môn, kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và năng lực tổ chức của các cơ sở y tế.

Chính vì thế, Bệnh viện Đại học Y dược xem đây là một mục tiêu, định hướng phát triển để góp phần chăm sóc, điều trị sức khỏe cho người dân.

Để có thể thực hiện được ca ghép gan đầu tiên, Bệnh viện đã có sự đầu tư chuẩn bị lâu dài và kỹ lưỡng về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng tất cả những tiêu chuẩn, yêu cầu nghiêm ngặt của kỹ thuật ghép tạng và đảm bảo sự thành công ngay từ ca ghép đầu tiên.

Tiếp nối thành công ban đầu, Bệnh viện Đại học Y dược sẽ tiếp tục thực hiện một số ca ghép gan trong thời gian tới, mang lại cơ hội chữa trị cho nhiều người bệnh hơn nữa./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)