Thị trường ôtô của Mỹ vô cùng ảm đạm do gián đoạn nguồn cung

Việc thiếu ôtô mới cũng khiến giá xe tăng cao kỷ lục, khiến nhiều người tiêu dùng trì hoãn ý định “mở hầu bao” để chờ đợi giai đoạn thiếu hụt nguồn cung này qua đi.
Thị trường ôtô của Mỹ vô cùng ảm đạm do gián đoạn nguồn cung ảnh 1Ôtô của General Motors tại nhà máy ở Flint, Michigan, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tình trạng các nhà máy sản xuất ôtô phải đóng cửa do thiếu chip bán dẫn đã lan rộng trên toàn cầu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số bán xe mới trên thị trường Mỹ.

Các chuyên gia trong ngành dự báo doanh số bán xe mới trong tháng 9/2021 sẽ giảm khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2020, do cuộc khủng hoảng chất bán dẫn toàn cầu làm cạn kiệt nguồn dự trữ của các nhà cung cấp phụ tùng, gây gián đoạn chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, việc thiếu ôtô mới cũng khiến giá xe tăng cao kỷ lục, khiến nhiều người tiêu dùng trì hoãn ý định “mở hầu bao” để chờ đợi giai đoạn thiếu hụt nguồn cung này qua đi.

[Hãng xe Trung Quốc MG hướng tới "chinh phục" thị trường Bắc Mỹ]

Công ty phân tích dữ liệu người tiêu dùng J.D. Power (Mỹ) ước tính doanh số bán xe mới ở Mỹ chỉ đạt hơn 1 triệu xe trong tháng 9/2021, thấp hơn so với con số hơn 4 triệu xe của tháng 9/2020, và 4,9 triệu xe của tháng 9/2019.

Tính chung quý 3/2021, J.D. Power ước tính doanh số bán xe giảm khoảng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số nhà sản xuất ôtô đã công bố báo cáo kinh doanh tương đối ảm đạm.

Nhà sản xuất ôtô General Motors (GM) thông báo doanh số bán hàng quý 3/2021 đạt 446.997 xe tại Mỹ, giảm gần 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

“Đại gia” ngành sản xuất ôtô Mỹ mô tả lượng ôtô tồn kho của họ ở mức "thấp lịch sử" sau nhiều tháng nguồn cung chất bán dẫn bị hạn chế, dẫn đến việc công ty phải ngừng và cắt giảm sản xuất trên toàn bộ mạng lưới nhà máy của mình.

Hãng xe Italy-Mỹ Stellantis chứng kiến doanh số bán xe trong quý 3/2021 giảm 19%, trong khi doanh số của hãng xe Nissan (Nhật Bản) cũng giảm 10% trong quý vừa qua.

Doanh số bán xe của chi nhánh Honda tại Mỹ đã giảm gần 25% trong tháng Chín và giảm 11% trong quý 3/2021. Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản Toyota ghi nhận doanh số bán xe giảm 22% trong tháng Chín.

Theo công ty J.D. Power, tại thị trường Mỹ, giá trung bình của một chiếc xe ôtô mới đã tăng lên mức kỷ lục 42.802 USD vào tháng trước, vượt mức cao cũ là 41.528 USD được thiết lập vào tháng Tám. Mức giá trung bình của xe ôtô mới đã tăng gần 19% so với một năm trước đó. Mức tăng giá ôtô đã góp phần gia tăng tỷ lệ lạm phát của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục