Thi truong Paris Anne Hidalgo vao duong dua tranh cu Tong thong Phap hinh anh 1Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 12/9, Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo đã khởi động các nỗ lực tranh cử Tổng thống Pháp, tập trung vào các vấn đề môi trường và xã hội.

Trong khi đó, lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen cũng đưa ra quan điểm tranh cử của mình khi cuộc chạy đua đang nóng lên từng giờ.

Bà Hidalgo, 62 tuổi, là một trong số ít các ứng cử viên đang hướng tới mục tiêu trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Pháp.

Nữ Thị trưởng này cũng đã nêu bật các thành tựu của mình trong vai trò một nhà quản lý có năng lực, chèo lái Paris vượt qua các cuộc khủng hoảng, từ một loạt các vụ tấn công khủng bố đến các cuộc biểu tình “áo vàng” năm 2018-2019 phản đối chính phủ tăng thuế nhiên liệu hay vụ hỏa hoạn tàn phá nhà thờ Đức Bà.

[Cựu trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU ra tranh cử Tổng thống Pháp]

Bà Hidalgo tham gia tranh cử tổng thống Pháp với chủ trương theo đuổi chiến dịch loại bỏ ôtô ra khỏi Paris để mang tới môi trường xanh cho thành phố. Tuy nhiên, chiến dịch này thời gian qua đã vấp phải không ít các ý kiến trái chiều.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy bà Hidalgo sẽ chỉ nhận được từ 7-9% số phiếu ủng hộ nếu được chọn là ứng cử viên đại diện cho đảng Xã hội.

Hiện bà hy vọng có thể thu hút thêm sự ủng hộ của các cử tri bằng cách đẩy mạnh các nỗ lực tập trung vào chủ đề thích ứng với biến đổi khí hậu vốn nhận được sự quan tâm ngày càng lớn của giới trẻ Pháp.

Lãnh đạo phe cực hữu Le Pen với quan điểm phản đối nhập cư và bài Liên minh châu Âu (EU) cũng đã đưa ra các chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ ba của bà.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Frejus, miền Nam nước Pháp, bà Le Pen cam kết sẽ loại bỏ các phần tử Hồi giáo cực đoan tại nước này.

Nữ chính trị gia này cũng thể hiện sự ủng hộ với hàng nghìn người đang biểu tình hàng tuần phản đối “thẻ sức khỏe” COVID-19 - yêu cầu mọi người xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính để được tới nhà hàng, đi tàu chặng dài và một loạt dịch vụ khác.

Hiện Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron vẫn chưa xác nhận liệu ông có tiếp tục chạy đua để tìm kiếm cơ hội đắc cử nhiệm kỳ thứ hai hay không nhưng khả năng này là khá cao.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Macron và bà Le Pen sẽ dẫn đầu vòng bỏ phiếu đầu tiên vào tháng 4/2022.

Sau đó, ông Macron được cho là sẽ đánh bại bà Le Pen tương tự như kịch bản hồi năm 2017./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)