Tho Nhi Ky bat dau khai thac mo khi dot o Bien Den tu nam 2023 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez ngày 1/1 cho biết nước này đang lên kế hoạch từ năm 2023 sẽ bắt đầu hút và sử dụng khí đốt tự nhiên từ một mỏ mới được phát hiện ngoài khơi Biển Đen.

Năm 2020, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra một mỏ khí đốt có trữ lượng lớn chưa từng có, với khoảng 405 tỷ m3. Phát hiện này cho phép Ankara lạc quan về khả năng cung cấp đủ cho tiêu dùng nội địa thay vì phải nhập khẩu.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch xây dựng một trung tâm năng lượng tại cảng Filyos để trung chuyển khí đốt vào đất liền.

[Bất ổn chính trị khiến giá năng lượng tăng vọt trong năm 2021]

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm công trường xây dựng nhà máy xử l‎ý khí đốt ở Filyos, Bộ trưởng Donmez hy vọng tổ hợp công nghiệp này sẽ đi vào vận hành từ quý ‎1 năm 2023.

Ông nêu rõ: “Sau khi cơ sở này kết nối với hệ thống Biển Đen, khí đốt sẽ được cung cấp cho toàn lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân dân và nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đều được hưởng lợi từ việc này.”

Ông cũng cho biết thêm, nhà máy xử l‎‎ý khí đốt ban đầu sẽ vận hành với công suất 10 triệu m3/ngày và sẽ tăng dần lên mức 40 triệu m3/ngày. Tổ hợp này có thể sẽ trở thành khu công nghiệp có quy mô lớn nhất châu Âu.

Tổng thổng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gần đây cũng thông báo nước này dự định khai thác tới 40 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày từ các mỏ ở Biển Đen.

Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ phải bỏ ra 41 tỷ USD để nhập khẩu năng lượng đáp ứng nhu cầu trong nước./.

Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)