Thổ Nhĩ Kỳ chưa quyết định về đề nghị hỗ trợ vận hành sân bay Kabul

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nêu rõ Taliban đã đưa ra đề nghị liên quan tới vận hành sân bay Kabul và Thổ Nhĩ Kỳ chưa quyết định về đề nghị này.
Thổ Nhĩ Kỳ chưa quyết định về đề nghị hỗ trợ vận hành sân bay Kabul ảnh 1Xe cứu thương được điều tới hiện trường vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Tayyip Erdogan cho biết nước này chưa ra quyết định cuối cùng về đề nghị của Taliban yêu cầu Ankara hỗ trợ lực lượng này vận hành sân bay Kabul do lo ngại về an ninh và bất ổn tại Afghanistan sau khi các lực lượng nước ngoài rút khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Istanbul trước khi rời Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chuyến thăm tới Bosnia, Tổng thống Erdogan nêu rõ Taliban đã đưa ra đề nghị liên quan tới vận hành sân bay Kabul và Thổ Nhĩ Kỳ chưa quyết định về đề nghị này.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, sự yên bình ở Kabul cần phải được khôi phục trước khi Ankara đưa ra ra quyết định.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này cho biết Taliban đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ về mặt kỹ thuật để vận hành sân bay Kabul, song yêu cầu rằng các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ phải rút khỏi Kabul trước hạn chót 31/8.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các hoạt đông sơ tán vào ngày 25/8. Một ngày sau đó, các vụ đánh bom bên ngoài sân bay Kabul đã làm 85 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sỹ Mỹ.

Là một nước thành viên trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng trăm binh sỹ tới Afghanistan trong khuôn khổ sứ mệnh của NATO và chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh tại sân bay Kabul trong 6 năm qua.

[Nga báo động về tình trạng nguy hiểm ở Afghanistan sau vụ đánh bom kép]

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã sơ tán ít nhất 350 binh sỹ và hơn 1.400 người khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào ngày 15/8 vừa qua.

Tổng thống Erdogan cũng nhắc lại rằng Ankara sẽ tiếp tục tiến hành đàm phán với Taliban và sẽ đánh giá mối quan hệ với lực lượng này sau khi chính phủ mới được thành lập tại Afghanistan.

Cùng ngày, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev cho biết nước này đang duy trì liên lạc hằng ngày với Taliban ở nước láng giềng Afghanistan nhằm yêu cầu đảm bảo an ninh cho Uzbekistan.

Hãng thông tấn UzA của Uzbekistan dẫn lời Tổng thống Mirziyoyev nêu rõ: “Chúng tôi liên lạc hằng ngày với Taliban. Tôi sẵn sàng tiến hành bất kỳ đối thoại nào (với Taliban) nhằm đảm bảo không có một viên đạn nào bắn về hướng Uzbekistan.”

Nhà lãnh đạo Uzbekistan đưa ra tuyên bố trên sau các vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay Kabul của Afghanistan.

Ông cho biết Chính phủ Uzbekistan đã bắt đầu đàm phán với Taliban từ hai năm trước sau khi phân tích về tình hình chiến sự tại Afghanistan.

Hàng trăm binh sỹ chính quyền cũ của Afghanistan đã chạy sang Uzbekistan bằng cả đường bộ và đường hàng không khi Taliban giành quyền kiểm soát nhiều địa phương ở Afghanistan.

Phía Uzbekistan cho biết những người này đều bị cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục