Tho Nhi Ky du kien den Iraq tim cach giam cang thang o Trung Dong hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu tại cuộc họp ở Ankara ngày 6/1/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/1 cho biết Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu dự kiến tới Iraq vào ngày 9/1 để tìm cách giảm căng thẳng, sau khi Iran phóng tên lửa vào lực lượng do Mỹ dẫn đầu ở Iraq để trả đũa vụ Washington sát hại Tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ ông Cavusoglu sẽ tới Iraq như một phần trong "nỗ lực ngoại giao tăng cường của Ankara để giảm căng thẳng leo thang sau những diễn biến gần đây trong khu vực."

Trong một tuyên bố khác, bộ này cho biết ông Cavusoglu cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

[Tổng thống Iran tiếp tục đe dọa trả đũa mạnh mẽ đối với Mỹ]

Hồi tuần trước, các lực lượng Mỹ đã không kích vào Iraq sát hại Tướng Soleimani, khiến Iran tuyên bố kiên quyết trả đũa. Truyền hình nhà nước Iran khẳng định nước này đã phóng 15 tên lửa vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq vào sáng 8/1.

Hôm 6/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận nước này đã liên lạc với tất cả các bên trong khu vực và Washington nhằm nỗ lực giảm căng thẳng ở Trung Đông, và nói thêm rằng Ankara sẽ hợp tác hỗ trợ giải quyết vấn đề này./.

(Vietnam+)