Tong thong Iran tiep tuc de doa tra dua manh me doi voi My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm căn cứ không quân Ain Al-Asad ở Iraq tháng 12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, hãng thông tấn Far của Iran ngày 8/1 đưa tin Tổng thống nước này Hassan Rouhani đã cảnh báo Mỹ rằng Washington có thể "chặt đứt cánh tay" của Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nhưng Tehran cũng sẽ chặt đứt "chân rết" của Mỹ trong khu vực để trả đũa.

Ông Rouhani đưa ra lời đe dọa trên sau khi Iran tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq, hành động mà Tehran tuyên bố là nhằm trả đũa vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ, sát hại Tướng Soleimani hôm 3/1 vừa qua.

[Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ, cảnh báo còn nhiều cuộc tấn công nữa]

Trước đó, đài truyền hình nhà nước Iran cùng ngày đưa tin, Tổng thống nước này Hassan Rouhani sẽ có bài phát biểu toàn quốc, sau khi Tehran thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq.

Tuy nhiên, tin trên không công bố thời gian chính xác Tổng thống Rouhani đưa ra bài phát biểu này.

Đài truyền hình nhà nước Iran cùng ngày đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố tình giảm mức độ thiệt hại mà nước này vừa trải qua khi ông đăng trên trang Twitter cá nhân, rằng: "Tất cả mọi việc đều tốt đẹp," sau loạt vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào hai căn cứ của Mỹ và liên quân tại Iraq.

Theo truyền hình Iran, ít nhất 80 "phần tử khủng bố Mỹ" đã bị tiêu diệt trong các vụ tấn công sử dụng 15 tên lửa mà Tehran tiến hành nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq, đồng thời lưu ý không tên lửa nào trong số này bị đánh chặn.

Đài truyền hình trên dẫn một nguồn tin cấp cao trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng cho hay Iran có 100 mục tiêu khác trong khu vực nằm trong tầm ngắm của mình nếu Washington thực hiện bất kỳ biện pháp đáp trả nào. Theo nguồn tin trên, các máy bay trực thăng và thiết bị quân sự Mỹ đã "bị thiệt hại nặng nề"./.

(Vietnam+)