Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định gia hạn thêm hai tháng (đến ngày 30/10 tới) để những người Syria tị nạn trái phép rời khỏi Istanbul, thành phố lớn nhất nước này.

Theo Tân Hoa Xã ngày 22/8, phát biểu kênh truyền hình Haberturk TV, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu đã thông báo quyết định trên trên kênh truyền hình Haberturk TV.

Hồi tháng trước, thị trưởng Istanbul đã thông báo thời hạn chót 20/8 để những người tị nạn Syria trở lại những tỉnh đầu tiên mà họ đăng ký, nếu không muốn bị trục xuất.

Chính quyền thủ đô Ankara cũng có động thái gia hạn tương tự và dự kiến thành phố miền Tây Bursa của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thông báo quyết định trên vào tuần tới.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp]

Hiện có khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Họ được hưởng quy chế "bảo hộ tạm thời" và buộc phải sống ở địa phương đầu tiên họ đăng ký.

Những người này cần được sự chấp thuận của chính quyền nơi đăng ký trước khi chuyển sang các tỉnh khác.

Theo số liệu chính thức, Istanbul hiện có khoảng 548.000 người tị nạn Syria có đăng ký. Tuy nhiên, theo thống kê của Văn phòng Thị trưởng thành phố này, con số đã vượt quá 1 triệu người.

Từ đầu năm tới này, tại Istanbul đã xảy ra ít nhất hai vụ bạo lực, đập phá và cươp bóc các cửa hàng của người Syria tị nạn.

Người dân sở tại lo ngại người tị nạn Syria chiếm mất cơ hội việc làm, hạn chế việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế và giáo dục.

Cuộc chiến kéo dài tám năm ở Syria đã khiến hàng triệu người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, Liban cùng các nước láng giềng khác.

Rất nhiều người trong số đó đã tìm cách tới các nước châu Âu, tạo ra sức ép về kinh tế và xã hội cho nước tiếp nhận người tị nạn./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)