Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định quyết tâm gia nhập EU

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này vẫn duy trì cam kết trở thành thành viên chính thức của Liên minh châu Âu (EU), mặc dù khối này không giữ lời hứa của họ.
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định quyết tâm gia nhập EU ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì cam kết trở thành thành viên chính thức của Liên minh châu Âu (EU), mặc dù khối này không giữ lời hứa của họ.

Tuyên bố trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra ngày 30/5 sau khi EU công bố báo cáo chỉ trích Ankara về bộ máy tư pháp và tình trạng kinh tế của nước này.

Công bố thực hiện một số cải cách tư pháp ở Ankara, Tổng thống Erdogan cho biết những biện pháp này sẽ cấm hiệu quả các chuyên mục "có vấn đề" của các trang web thay vì áp đặt lệnh cấm truy cập hoàn toàn. Trước đó, bộ bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia đã bị chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2017 do một đạo luật cho phép chính quyền cấm truy cập các trang web được cho là đe dọa an ninh quốc gia.

Triển vọng của Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU đang mờ dần sau khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 29/5 đánh giá các điều kiện về tư pháp và kinh tế của nước này đang giảm sút. Theo đó, trong báo cáo thường niên đánh giá những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập EU, EC nhấn mạnh tiến trình này hiện “đóng băng” do Ankara “tái vi phạm nghiêm trọng” một số vấn đề, trong đó có sự độc lập của ngành tư pháp và chính sách ổn định kinh tế.

Theo báo cáo, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã “tác động tiêu cực” đến thị trường tài chính, trong khi tiếp tục vi phạm chính sách kinh tế khiến EC lo ngại sâu sắc về chức năng của nền kinh tế thị trường.

Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Faruk Kaymakci ngay lập tức chỉ trích đánh giá của EC thiếu chính xác về tình hình hiện nay tại Thổ Nhĩ Kỳ, song cho biết sẽ lưu ý các nội dung nhận xét mang tính xây dựng trong báo cáo.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tham gia tiến trình đàm phán xin gia nhập EU từ tháng 10/2005, nhưng tiến bộ đạt được rất chậm. Một số nước EU, trong đó có Hy Lạp và Đức, kịch liệt phản đối Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên của khối thương mại lớn nhất thế giới này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục