Tho Nhi Ky tan cong nguoi Kurd: Nga muon ho tro cac ben doi thoai hinh anh 1Người dân mừng chiến thắng sau khi quân đội Chính phủ Syria giành quyền kiểm soát thành phố Manbij. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga sẽ tiếp tục giúp thiết lập đối thoại về bình thường hóa tình hình tại biên giới giữa lãnh đạo Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố như trên tại hội nghị lãnh đạo các cơ quan tình báo, an ninh và bảo vệ luật pháp ngày 16/10.

Ông Lavrov nhấn mạnh Nga sẽ hành động theo đúng luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, khuyến khích đạt được và thực hiện các thỏa thuận giữa Chính phủ Syria và người Kurd cũng như giúp xây dựng đối thoại giữa chính quyền Syria và Thổ Nhĩ Kỳ về đảm bảo an ninh tại biên giới chung giữa hai nước theo thỏa thuận Adan năm 1998.

Ngoại trưởng Nga nêu rõ Nga chủ trương tình hình hiện nay phải dược giải quyết giữa Chính phủ Syria và các tổ chức của người Kurd. Đối thoại giữa hai bên đã được khởi động và đã có kết quả ban đầu.

Nga thừa nhận những  lợi ích hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đảm bảo an ninh trên biên giới của mình nhưng đồng thời cũng chủ trương rằng giữa Damascus và Ankara cần xây dựng hợp tác theo thỏa thuận Adan 1998.

Trên thực tế quân đội hai nước cần xác định các thông số cụ thể cho sự hợp tác này. Nga khẳng định sẵn sàng hỗ trợ tiến trình này.

Ngoài ra ông Lavrov cũng cho biết giải pháp chính trị cho Syria, trong đó có cuộc họp của ủy ban hiến pháp, sẽ là chủ đề thảo luận trong chuyến thăm Nga của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dự kiến diễn ra trong tháng 10.

Ngoại trưởng Nga cũng cảnh báo nguy cơ bạo lực tại Đông Bắc Syria sẽ tạo cơ hội cho các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phân tán ra khắp thế giới và Libya đang đối mặt với nguy cơ trở thành căn cứ chính của các phần tử khủng bố tại Bắc Phi./.


Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)