Tho Nhi Ky tang cuong luc luong o khu vuc bien gioi Syria hinh anh 1Một bức tường dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria được nhìn thấy ở tỉnh Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 24/12, truyền thông đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động thêm binh lính tới khu vực biên giới Syria, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ quyết định rút lực lượng trên bộ của Mỹ từ quốc gia Trung Đông này về nước.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, một đoàn hộ tống quân sự Thổ Nhĩ Kỳ với bích kích pháo và khẩu đội pháo cũng như nhiều đơn vị lực lượng vũ trang khác nhau được triển khai tới huyện biên giới Elbeyli thuộc tỉnh Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, hãng thông tấn tư nhân IHA đưa tin, một số thành phần thuộc đoàn hộ tống đã vào lãnh thổ Syria.

[Thổ Nhĩ Kỳ xây tường biên giới kéo dài hơn 700km với Syria]

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Trump bất ngờ công bố kế hoạch rút 2.000 binh lính Mỹ từ Syria về nước sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Washington trong nhiều năm qua đã hậu thuẫn Lực lượng dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống IS tại Syria, như một phần trong lực lượng liên minh quốc tế chống nhóm thánh chiến này, với lực lượng nòng cốt là Các lực lượng dân quân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara coi là khủng bố./.
(Vietnam+)