Tho Nhi Ky yeu cau quyen kiem soat vung an toan tai phia Bac Syria hinh anh 1Lực lượng dân quân người Kurd tại Syria. (Nguồn: Asianews)

Theo Reuters, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 6/3 tuyên bố nước này sẽ không chấp nhận việc quyền kiểm soát vùng an toàn đã được lên kế hoạch ở phía Bắc Syria được chuyển giao cho bất cứ bên nào khác.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Kanal 24, ông Erdogan cũng cho rằng nếu Mỹ không thể thu hồi những vũ khí đã chuyển giao cho lực lượng dân quân người Kurd (YGP) tại Syria thì nước này nên chuyển giao những vũ khí đó cho Thổ Nhĩ Kỳ.

YGP, được Mỹ hậu thuẫn, hiện kiểm soát khu vực an toàn theo kế hoạch, song Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi lực lượng này là một tổ chức khủng bố.

[Người dân Syria biểu tình phản đối kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ]

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan ngày 5/3 cho biết, một cửa khẩu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Afrin, miền Bắc Syria sẽ được mở cửa vào tuần tới, đẩy nhanh dự án nhằm tăng cường cung cấp viện trợ và trang thiết bị.

Cửa khẩu này mang tên "Nhành Olive," được đặt theo chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhằm đánh bật các lực lượng người Kurd ở Syria ra khỏi Afrin, có liên quan đến các phiến quân người Kurd phát động cuộc nổi dậy trên đất này./.

(Vietnam+)