Thong tin chi tiet ve ca benh 61 tuoi mac COVID-19 tai Ha Noi hinh anh 1Bệnh nhân T. đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vào 19 giờ ngày 6/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin thêm 01 trường hợp ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N, có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đã lấy mẫu và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

[Việt Nam ghi nhận thêm trường hợp thứ 21 dương tính với COVID-19]

Đó là bệnh nhân N.Q.T nam, 61 tuổi phường Trúc Bạch (Ba Đình - Hà Nội), dương tính với COVID-19 và đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Đến nay, các lực lượng chức năng đã thực hiện cách ly y tế đối với 50 người; trong đó tại nơi ở (9 người), tại bệnh viện (41 người) có tiếp xúc với bệnh nhân T qua F1, F2, F3.

Bệnh nhân T. đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N) về đến Hà Nội lúc 4 giờ 30 phút, được lái xe riêng đón về đến nhà.

Ngày 6/3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì.

Sáng 7/3, vào 10 giờ bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus SARS-CoV-2.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Kết quả điều tra dịch tễ như sau: Tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 02 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (F2) là 23 người.

Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng F2 (F3) đã xác định được là 29 người.

Lực lượng chức năng đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân khu vực nhà bệnh nhân; thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó tại nơi ở là 9 người và tại bệnh viện 41 người.

Các đơn vị y tế đã tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh. Hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

Các biện pháp được ngành y tế đang triển khai như tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định; Tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)