Thu pham vu tan cong o Melbourne cung co ke hoach gay no hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công ở Melbourne, Australia, ngày 9/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AP,  Cảnh sát Australia cho biết, thủ phạm đâm chết một người và làm 2 người khác bị thương ở trung tâm thành phố Melbourne cũng từng lên kế hoạch kích hoạt một vụ nổ.

Trước đó một ngày, vụ tấn công xảy ra vào giờ cao điểm ở một khu trung tâm tại thành phố Melbourne, bang Victoria, khi người dân bắt đầu tan sở.

Nghi phạm Hassain Khalif Shire Ali, 30 tuổi, đã lao xe bán tải vào khu phố mua sắm sầm uất trên đường Bourke, sau đó dùng dao tấn công cảnh sát và người đi đường trong lúc chiếc xe của y bốc cháy. Đối tượng này sau đó đã bị cảnh sát bắn trọng thương và tử vong tại bệnh viện.

Quan chức cảnh sát Victoria Graham Ashton cho hay, Shire Ali cũng đã từng lên kế hoạch cho nổ chiếc xe của y, song bình khí đốt ở đằng sau xe tải của y không phát nổ. Theo quan chức này, cảnh sát đã biết đến Shire Ali do anh trai của y là Ali Khalif Shire Ali đã phải đối mặt với phiên xét xử trong năm nay tại Melbourne do âm mưu thực hiện một vụ tấn công./.
(Vietnam+)