(Nguồn: IBTimes UK)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 19/9 tuyên bố Moskva cho rằng phát triển chương trình tên lửa là chủ quyền quốc gia của Iran và tất cả những vấn đề liên quan nên được giải quyết trên bàn đàm phán chứ không phải bằng việc gây sức ép, đặc biệt là sức ép quân sự.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, ông Ryabkov nêu rõ: "Phát triển chương trình tên lửa là chủ quyền quốc gia của Iran. Đó là biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia. Chúng tôi luôn ủng hộ giải quyết mọi vấn đề nảy sinh trong quan hệ giữa các nước cũng như trong quá trình đối thoại về những vấn đề hóc búa bằng biện pháp đàm phán và các thỏa thuận liên quan."

Liên quan thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P 5+1, ông Ryabkov cho biết một cuộc gặp giữa đại diện Iran cùng 5 nước còn lại trong thỏa thuận (gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Đức) sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận, sẽ được tổ chức bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng Chín này.

[Iran khẳng định chương trình tên lửa chỉ nhằm mục đích răn đe]

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nước này. Tuy nhiên, các nước còn lại trong thỏa thuận cam kết duy trì thỏa thuận này.

Phát biểu ngày 19/9 tại Viện nghiên cứu Hudson ở Washington, ông Brian Hook - đặc phái viên Mỹ về Iran - cho biết các nhà lãnh đạo Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với Iran, song phía Tehran tỏ ra không quan tâm đàm phán.

Theo ông Hook, Tổng thống Trump cũng như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều đã nói rõ sẵn sàng đàm phán. Đặc phái viên này nhấn mạnh mục tiêu là một "thỏa thuận toàn diện" với Iran dựa trên các điều kiện mà Ngoại trưởng Pompeo đã đề ra hồi tháng Năm.

Mỹ tìm kiếm một hiệp định được Quốc hội thông qua để thay thế hiệp định hạt nhân mà ông Trump đã rút khởi hồi tháng Năm. Washington khẳng định một hiệp định như vậy phải giải quyết các vấn đề về năng lực vũ khí đạn đạo của Iran, khả năng hạt nhân và ảnh hưởng "gây mất ổn định" của nước này trong khu vực./.