Thủ tướng Abe yêu cầu nhóm IS thả ngay hai con tin Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/1 đã lên án "hành động không thể tha thứ" của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng khi bắt cóc 2 con tin người Nhật và đòi tiền chuộc.
Thủ tướng Abe yêu cầu nhóm IS thả ngay hai con tin Nhật Bản ảnh 1Hai con tin Nhật Bản bị IS dọa giết. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/1 đã lên án "hành động không thể tha thứ" của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng khi bắt cóc 2 con tin người Nhật và đòi tiền chuộc, đồng thời yêu cầu nhóm này trả tự do ngay lập tức cho 2 con tin này.

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Jerusalem, Thủ tướng Abe cho biết Chính phủ Nhật Bản đang kiểm tra tính xác thực đoạn băng video IS doạ giết 2 con tin người Nhật nếu Tokyo không trả khoản tiền chuộc 200 triệu USD trong 72 giờ tới.

Theo ông, chính phủ sẽ nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo các con tin được phóng thích an toàn. Thủ tướng Abe khẳng định ưu tiên của Tokyo là đảm bảo an toàn cho các con tin và sẽ không khoan nhượng đối với bọn khủng bố, đồng thời cho biết sẽ vẫn thực thi khoản viện trợ phi quân sự, trị giá 200 triệu USD, như đã cam kết nhằm hỗ trợ chiến dịch chống IS, nhân chuyến công du tới Trung Đông tuần này. Bên cạnh đó, ông cũng quyết định rút ngắn chuyến công du Trung Đông để tập trung giải quyết vụ bắt cóc con tin.

Trong khi đó, trả lời họp báo tại thủ đô Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố Tokyo sẽ nỗ lực hợp tác với các nước nhằm giúp các con tin sớm được trả tự do. Theo ông Suga, Nhật Bản đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Yasuhide Nakayama, hiện đang tháp tùng Thủ tướng Abe công du Trung Đông, tới thủ đô Amman của Jordan để giải quyết tình hình. Văn phòng Thủ tướng cũng đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để xử lý vụ việc.

Trước đó, trên trang mạng của các phần tử Hồi giáo cực đoan đã xuất hiện một đoạn băng video, được xác nhận là sản phẩm của nhánh truyền thông al-Furqan thuộc IS, quay cảnh một người đàn ông đội mũ trùm đầu màu đen cầm dao chĩa vào ống kính máy quay và dùng tiếng Anh đe dọa hai con tin.

Đoạn băng cho thấy 2 con tin mặc bộ áo liền quần màu cam mà theo IS, đó chính là 2 công dân Nhật Bản Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa. Giọng nói trong đoạn băng giống với kẻ thánh chiến người Anh tham gia vụ hành quyết 2 con tin người Mỹ James Foley và Steven Sotloff, cùng 2 con tin người Anh David Haines và Alan Henning. Người này đã yêu cầu số tiền chuộc 200 triệu USD để "đền bù" cho khoản viện trợ phi quân sự mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết chiến dịch chống IS.

Tháng 8/2014, công dân Nhật Bản Haruna Yukawa, 42 tuổi, làm việc cho một công ty quân sự tư nhân, đã bị bắt cóc ở Syria. Bộ Ngoại giao Nhật Bản được cho là đã nỗ lực giải cứu ông song từ chối công bố thêm chi tiết. Con tin còn lại là Kenji Goto Jogo, 48 tuổi, một nhà báo độc lập, thường cung cấp các thước phim tài liệu về Trung Đông và các khu vực khác cho các kênh truyền hình của Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cổng vào Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Hàn Quốc: Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Lễ hội mang chủ đề “Ánh sáng của tôi, Giấc mơ của chúng ta, Phép màu của Seoul” trưng bày hơn 400 tác phẩm điêu khắc ánh sáng, nghệ thuật đa phương tiện, được bố trí trong 4 khu vực theo chủ đề.

Trụ trì chùa Kiyomizu ở Kyoto (Nhật Bản) Seihan Mori viết chữ Hán "kuma" (nghĩa là gấu) bằng bút lông thư pháp tại sự kiện chữ Hán của năm, ngày 12/12/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản chọn “Gấu” là chữ Hán của năm 2025

Sự gia tăng chưa từng có của các vụ gấu tấn công cùng loạt vấn đề xã hội liên quan đến loài vật này, đã khiến chữ “Hùng” (nghĩa là Gấu) dẫn đầu cuộc bình chọn chữ Hán của năm 2025 tại Nhật Bản.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: Korea Times)

Sập công trình thư viện đang thi công ở Hàn Quốc

Vụ tai nạn xảy ra lúc 1h58 chiều. Lực lượng cứu hỏa đã đến hiện trường và giải cứu một công nhân 47 tuổi, người được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tim nhưng sau đó đã tử vong.

Quang cảnh cảng hàng hóa tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc lên 5%

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của Trung Quốc từ 4,8% lên 5%, đồng thời kêu gọi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đẩy nhanh cải cách cơ cấu và chuyển đổi mô hình.