Thủ tướng Australia bổ nhiệm Đặc phái viên về Đông Nam Á

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cam kết hợp tác với ASEAN để đảm bảo an ninh và thịnh vượng của khu vực trong “một thế giới phức tạp và đang thay đổi.”
Thủ tướng Australia bổ nhiệm Đặc phái viên về Đông Nam Á ảnh 1Đặc phái viên về Đông Nam Á của Australia, ông Nicholas Moore. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 12/11 chính thức bổ nhiệm ông Nicholas Moore, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng Macquarie, làm đặc phái viên về Đông Nam Á của Australia, một động thái nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ với khu vực.

Ông Albanese đã đưa ra thông báo trên tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Australia lần thứ hai ở Campuchia, đồng thời khẳng định sẽ thúc đẩy việc soạn thảo chiến lược kinh tế khu vực cho đến năm 2040 của Australia.

Phát biểu với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Phnom Penh, Thủ tướng Australia cam kết hợp tác với ASEAN để đảm bảo an ninh và thịnh vượng của khu vực trong “một thế giới phức tạp và đang thay đổi.”

Ông nói: “Australia cam kết với một trật tự khu vực dựa trên luật lệ với ASEAN là trung tâm. Hợp tác với sự tham vấn chặt chẽ, chúng ta có thể tạo ra một tương lai bền vững và an toàn hơn, nơi luật pháp và chuẩn mực quốc tế được tôn trọng và các tranh chấp được giải quyết một cách thân thiện thông qua ngoại giao và đối thoại.”

[Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia]

Nhà lãnh đạo Australia cũng khẳng định chính phủ của ông cam kết làm việc với các nước Đông Nam Á để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hiện thực hóa tiềm năng của các nền kinh tế số, phát triển các thành phố thông minh và bền vững, cũng như thúc đẩy tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới.

Dự kiến Đặc phái viên về Đông Nam Á của Chính phủ Australia sẽ chủ trì các cuộc tham vấn với doanh nghiệp và các bên liên quan khác ở Australia và Đông Nam Á trong những tháng tới để soạn thảo Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á mới cho đến năm 2040.

Chiến lược sẽ đề ra lộ trình để tăng cường sự tham gia kinh tế của Australia với Đông Nam Á, xác định các cơ hội thương mại và đầu tư cũng như thúc đẩy thương mại hai chiều và tăng trưởng đầu tư của Australia.

Thủ tướng Australia cho biết: “Chúng tôi muốn tối đa hóa các cơ hội thương mại, đầu tư và kinh tế quan trọng khác cho Australia và khu vực, đồng thời tăng cường mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai bên”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục