Thủ tướng Australia: Cần sớm hoàn tất FTA với Trung Quốc

Trước quyết định của Trung Quốc bất ngờ áp dụng các loại thuế mới đối với than nhập khẩu, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho rằng hai nước cần sớm ký kết FTA.
Thủ tướng Australia: Cần sớm hoàn tất FTA với Trung Quốc ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: econews.com.au)

Trước quyết định của Trung Quốc bất ngờ áp dụng các loại thuế mới đối với than nhập khẩu, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho rằng hai nước cần sớm ký kết hiệp định thương mại tự do song phương (FTA).

Trung Quốc vừa đưa ra quyết định đánh thuế 3% đối với than cốc nhập khẩu và 6% đối với than chất lượng thấp nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp than nội địa.

Quyết định này có ảnh hưởng không nhỏ đối với các nhà sản xuất than Australia có hợp đồng với đối tác Trung Quốc, thị trường than lớn thứ hai thế giới.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Australia và Trung Quốc vừa hoàn tất vòng 21 đàm phán FTA, hướng tới triển vọng ký kết thỏa thuận vào cuối năm nay.

Thủ tướng Abbot cho rằng đây là một dấu hiệu cho thấy FTA song phương cần được ký kết trong vài tháng tới.

Quyết định đánh thuế than nhập khẩu của Trung Quốc là một "vấn đề" trong quan hệ thương mại giữa Australia với Trung Quốc. Vì vậy, Australia sẽ phối hợp với đối tác Trung Quốc để làm rõ nguyên nhân dẫn tới quyết định trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục