Bất chấp sự tác động nặng nề của khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu và Italy đang mắc nợ... như "chúa chổm", bản thân cũng dính phải vô số những scandal, song chắc chắn Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi là chính trị gia có thu nhập "khủng" nhất châu Âu.

Báo Bild của Đức cho biết trong năm 2008, ông Berluconi thu nhập khoảng 23 triệu euro, tăng 8,5 triệu euro so với năm 2007.

Số tiền trên ông kiếm được chủ yếu từ việc ăn nên làm ra của các công ty và tập đoàn truyền thông đình đám do ông sở hữu hay đồng sở hữu, còn lương thủ tướng của ông không thể vượt quá 16.000 euro/tháng.

Không chỉ có người đứng đầu chính phủ, thu nhập của các thành viên nội các Italy cũng thuộc vào hàng đáng nể ở châu Âu.

Người đứng đầu về thu nhập cao sau Thủ tướng Berlusconi là Bộ trưởng Quốc phòng Ignazio La Russa với báo cáo thu nhập cho năm 2008 là 517.000 euro.

Thu nhập "hẻo" nhất trong thành phần nội các Italy thuộc về Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Giulio Tremonti với vẻn vẹn 39.672 euro trong năm 2008.

Trong số những nhà lãnh đạo các nước châu Âu khác, Thủ tướng Anh Gordon Brown là người nhận lương tháng cao nhất 23.334 euro.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đứng tiếp theo với mức lương tháng khoảng 20.000 euro.

Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero nhận được 7.296 euro/tháng, trong khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nhận lương mỗi tháng khoảng 4.000 euro. Thủ tướng Vladimir Putin khi còn giữ chức Tổng thống cũng nhận mức lương tương tự.

Xếp cuối trong danh sách này là Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tyyip Erdogan với lương tháng 3.900 Euro - mức lương được công bố từ năm 2004./.

Thanh Hải/Berlin (Vietnam+)