Thủ tướng Liban Saad al-Hariri tới sân sân bay quốc tế Beirut ngày 21/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Liban Saad al-Hariri đã về Beirut tối 21/11 sau khi bất ngờ từ chức trong một tuyên bố trên truyền hình từ Saudi Arabia hôm 4/11.

Theo hãng tin Reuters, ông Hariri đã tham dự lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Liban tại thủ đô Beirut ngày 22/11, trong đó ông cùng Tổng thống Liban Michel Aoun và Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri dự lễ diễu binh ở trung tâm thủ đô Beirut. Dự kiến sau đó ông Hariri sẽ gặp ông Aoun tại Phủ Tổng thống.

Trước đó, ông Hariri đã rời thủ đô Paris của Pháp ngày 21/11 đến thủ đô Cairo của Ai Cập gặp Tổng thống chủ nhà Abdel Fattah El-Sisi, sau đó đến Cộng hòa Síp trong chuyến thăm không báo trước và hội đàm với Tổng thống nước này Nicos Anastasiades.

[Thủ tướng Liban Saad al-Hariri về nước trong ngày 21/11]

Hôm 4/11 vừa qua, ông Hariri bất ngờ tuyên bố từ chức trong phát biểu trên truyền hình từ thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, với lý do "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực" và rằng tính mạng của ông đang bị đe dọa. Tuyên bố gây sốc của ông Hariri đã làm dấy lên quan ngại rằng Liban - quốc gia vốn chia rẽ giữa phe do ông Hariri đồng minh của Saudi Arabia đứng đầu và phong trào Hồi giáo Hezbollah được Iran ủng hộ - trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran.

Tổng thống Michel Aoun không chấp nhận tuyên bố từ chức của ông Hariri, cho rằng việc này trái với hiến pháp vì đơn từ chức không được trình lên tổng thống tại Liban./.