Thu tuong Malaysia khong muon binh luan ve vu kien lien quan 1MDB hinh anh 1Thủ tướng Najib Razak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Freemalaysiatoday đưa tin, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 19/6 cho biết, ông sẽ không đưa ra thêm bất cứ bình luận nào về vụ kiện dân sự do Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình hôm 16/6 liên quan đến Quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB).

[Malaysia: Quỹ 1MDB thanh toán hết nợ ngân hàng và nợ ngắn hạn]

Thủ tướng Najib cho rằng, đã có quá nhiều tuyên bố được đưa ra về vấn đề này, do đó ông không cần thiết phải đưa ra thêm bình luận nào nữa. Bản thân ông cũng đã từng đưa ra bình luận.

Trước đó, ngày 16/6, Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt đầu vụ kiện dân sự nhằm tìm cách thu hồi lại các tài sản có tổng giá trị 540 triệu USD được cho là bị rút ra từ các quỹ liên quan đến 1MDB.

Chỉ vài giờ sau vụ việc, Thư ký báo chí của Thủ tướng Malaysia Tengku Sarifuddin Tengku Ahmad đã lên tiếng phản đối việc Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành vụ kiện mà không thông báo cũng như không tìm kiếm sự hợp tác của phía Malaysia.

Ông Tengku cũng cho rằng, việc Bộ Tư pháp Mỹ nêu tên “một số cá nhân và vấn đề” của Malaysia là “không cần thiết."

Quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia, gọi tắt là 1 MDB, do Bộ Tài chính Malaysia quản lý, bị cáo buộc liên quan đến các vụ tham nhũng và rửa tiền ở tầm quốc tế.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng như cơ quan chức năng một số nước đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm tịch thu tài sản của các cá nhân và tổ chức bị cáo buộc liên quan đến Quỹ này./.
(Vietnam+)