Thu tuong Malaysia Mahathir Mohamad bat dau tham Nhat Ban hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: nst.com.my)

Ngày 10/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tới Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm nước này 3 ngày. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Mahathir kể từ khi nhậm chức vào ngày 10/5 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Mahathir sẽ dự Hội nghị Tương lai châu Á do tờ Nikkei Shimbun tổ chức. Dự kiến ông Mahathir sẽ có cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe bên lề hội nghị.

Theo ông Mahathir, hai bên sẽ tập trung thảo luận biện pháp tăng cường quan hệ song phương.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir sẽ làm nổi bật các chính sách hiện tại của Malaysia đối với Nhật Bản và các nước khác trong khu vực, đặc biệt liên quan đến đầu tư nước ngoài và thương mại.

[Tân Thủ tướng Malaysia bất ngờ kêu gọi xem xét lại CPTPP]

Trước thềm chuyến thăm, ông Mahathir tuyên bố ông sẽ làm sống lại "Chính sách hướng Đông" và ông sẽ nói rõ hơn về chính sách này tại Nhật Bản.

Trong thời gian giữ cương vị Thủ tướng Malaysia lần thứ nhất từ năm 1981-2003, ông Mahathir đã đề ra "Chính sách hướng Đông," được xem là đóng vai trò then chốt chuyển đổi Malaysia từ nước nông nghiệp sang nước công nghiệp hóa, đồng thời tạo bước ngoặt trong quan hệ giữa Malaysia và Nhật Bản.

Nhiều công trình và sản phẩm nội địa mang tính biểu tượng cho giai đoạn này đã ra đời như Tháp đôi Petronas, xe Proton Saga.

Vì vậy, giới phân tích nhận định cả Nhật Bản và Malaysia đều kỳ vọng chuyến thăm này của Thủ tướng Mahathir sẽ đặt hai nước trước cơ hội phát triển mới.

Năm 2017, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Malaysia với tổng giá trị các dự án đầu tư vào Malaysia đạt 13 tỷ USD.

Theo Đại sứ Nhật Bản tại Malaysia Makio Miyagawa, sự trở lại của ông Mahathir khiến các doanh nghiệp Nhật Bản khôi phục niềm tin đối với thị trường Malaysia. Phía Nhật Bản rất kỳ vọng chuyến thăm sẽ chấn hưng trở lại quan hệ hai nước, bao gồm lĩnh vực thương mại và đầu tư./.
(TTXVN/Vietnam+)