Cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Iain Duncan ngày 29/3 tuyên bố rằng Thủ tướng mới của nước Anh phải là người có niềm tin chắc chắn vào tiến trình đàm phán Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Trả lời phóng vấn đài BBC, ông Duncan nhấn mạnh lãnh đạo mới của Chính phủ Anh phải là người có thể thúc đẩy tiến trình đàm phán Brexit và đặt niềm tin vào vấn đề này. Ông cho rằng vấn đề ở chỗ các cuộc đàm phán Brexit từ trước đến này diễn ra trong tư tưởng rằng đây là việc để  hạn chế sự tổn hại đối với nước Anh.

Theo cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ, nước Anh cần có người lãnh đạo mới trong giai đoạn tiếp theo và người này có niềm tin mãnh liệt vào Brexit, vốn được 17,4 triệu dân nước này bỏ phiếu ủng hộ.

[Thủ tướng Anh sẽ từ nhiệm sau khi thỏa thuận Brexit được thông qua]

Ông Duncan nhận định đã đến lúc cần có một đội ngũ chuyên gia phù hợp để dẫn dắt nước Anh qua giai đoạn tiếp theo của tiến trình Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May gần đây tuyên bố sẵn sàng từ nhiệm để đổi lấy việc các nghị sĩ nước này bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận Brexit.

Dự kiến, trong ngày 29/3, Hạ viện Anh sẽ bước vào cuộc bỏ phiếu lần thứ ba về thỏa thuận Brexit mà chính phủ đã nhất trí với EU trước đó. Theo đó, các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu các nội dung "hóa đơn li dị," "các quyền của các công dân" Anh và EU, và vấn đề đang gây tranh cãi nhất đó là kế hoạch chốt chặn Ireland.

Thủ tướng Anh hy vọng cuộc bỏ phiếu lần này sẽ phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình Anh rời khỏi EU.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu lần này tại Hạ viện là cơ hội cuối cùng cho tiến trình Brexit.

Trong khi đó, nghị sỹ đảng Bảo thủ ủng hộ Brexit Mark Francois cảnh báo việc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May sẽ là sự đầu hàng bởi văn kiện này không khác gì việc Anh vẫn là thành viên của EU. Ông khẳng định sẽ bác thỏa thuận trên./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)