Thu tuong Nhat Ban Abe bay to quyet tam xay dung mot dat nuoc moi hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo ngày 18/9. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/9 bày tỏ quyết tâm cùng người dân xây dựng một đất nước mới. Đây là nội dung phát biểu của ông Abe trước thềm cuộc bỏ phiếu của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản bầu chủ tịch mới của đảng, dự kiến được tổ chức cùng ngày.

Trong bài diễn thuyết tại thủ đô Tokyo, ông Abe nhấn mạnh cam kết đem lại cho thế hệ trẻ “một đất nước Nhật Bản tự hào và đầy hy vọng.”

[Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước cơ hội đắc cử nhiệm kỳ 3]

Kết quả các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Abe chiếm ưu thế so với đối thủ là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba trong cuộc đua giành ghế Chủ tịch LDP sắp diễn ra. Theo kết quả khảo sát được hãng thông tấn Kyodo công bố ngày 8/9, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe là 61%, trong khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba chỉ nhận được 28,6% ý kiến ủng hộ.

Theo kế hoạch, các nghị sỹ LDP sẽ bắt đầu bỏ phiếu lúc 13 giờ ngày 20/9 theo giờ địa phương (11 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam) tại trụ sở của đảng ở Tokyo. Các thành viên phổ thông của LDP đã hoàn thành bỏ phiếu, song công tác kiểm phiếu chưa hoàn tất. Kết quả cuối cùng dự kiến được công bố chiều cùng ngày.

Cuộc bầu cử này có ý nghĩa quan trọng vì sẽ quyết định người nắm giữ cương vị thủ tướng tương lai của Nhật Bản. Các ứng cử viên sẽ phải giành được đa số phiếu trong tổng số 810 phiếu bầu, gồm 405 phiếu của nghị sĩ và 405 phiếu của các thành viên phổ thông của LDP. Trong trường hợp không ứng cử viên nào giành được đa số phiếu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tiến hành tại Quốc hội Nhật Bản.

Ông Abe từng giữ chức Thủ tướng Nhật Bản từ tháng 9/2016. Năm 2007, ông từ chức Thủ tướng và chức Chủ tịch LDP với lý do sức khỏe. Tháng 9/2012, ông được bầu lại làm Chủ tịch đảng LDP và trở lại giữ chức Thủ tướng vào cuối năm đó sau cuộc bầu cử Quốc hội, trong đó LDP đánh bại đảng Dân chủ cầm quyền khi đó.

Năm 2015, ông Abe tái đắc cử chức Chủ tịch LDP sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Năm ngoái, LDP đã quyết định kéo dài giới hạn nhiệm kỳ của chủ tịch đảng, từ 2 nhiệm kỳ liên tiếp thành 3 nhiệm kỳ liên tiếp (mỗi nhiệm kỳ 3 năm). Như vậy, nếu giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 20/9, ông Abe, 63 tuổi, sẽ trở thành thủ tướng cầm quyền thời gian lâu nhất ở Nhật Bản./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)