Thủ tướng Nhật Bản ăn cá ủng hộ tỉnh Fukushima

Ông Noda đã thưởng thức cá nướng ở Fukushima tại một tiệm ăn ở thành phố Iwaki nhằm ủng hộ nỗ lực phục hồi của tỉnh Fukushima.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 7/7 đã đi thị sát tình hình tái thiết ởtỉnh Fukushima sau thảm họa kép hồi tháng 3/2011.

Tại đây, ông Noda đã thưởng thức món cá nướng đánh bắt ở Fukushima tại một tiệmăn ở thành phố Iwaki nhằm ủng hộ cho nỗ lực phục hồi của tỉnh Fukushima, nơitừng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thảm hoạ kép và sự cố hạt nhân nghiêm trọng hồinăm ngoái.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nhật tới vùng này trong 6 tháng qua.

Iwaki là thành phố có ngư trường đánh bắt lớn nhất của tỉnh này và hải sản ở đâytừng có thời gian bị hạn chế xuất khẩu do hàm lượng phóng xạ vượt mức cho phép.

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân, các sản phẩm đạttiêu chuẩn của Fukushima đang trở lại các quầy hàng ở khắp nơi trên nước Nhật.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Noda đã thị sát chợ cá và cảng Onahama. Tại trung tâmđặc sản du lịch gần đó, ông Noda đã thưởng thức các điệu nhảy Hula Girls củaHawaii.

Thủ tướng Nhật nắm tay trong các vũ công và nói: “Điệu nhảy này là biểu tượngcho tái thiết và vực dậy vùng đất này và từ nay mọi người hãy cố gắng lên.” Cácchủ quầy kinh doanh đồng thanh hô vang khẩu hiệu “hãy cùng cố gắng.”

Chiều 7/7, ông Noda cũng đã tới thăm một trường tiểu học ở làng Kawauchi, đạiđiểm mới được bãi bỏ lệnh hạn chế ra vào do sự cố hạt nhân của nhà máy điệnFukushima 21. Tiếp đó, ông Noda đã hội đàm với Tỉnh trưởng Fukushima SatoYuhei./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.