Thu tuong Pakistan de nghi An Do doi thoai ve van de Kashmir hinh anh 1Thủ tướng Imran Khan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Ấn Độ ngày 8/8 đưa tin, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã viết thư gửi người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi, trong đó khẳng định mong muốn đối thoại giải quyết tất cả các vấn đề có thể hòa giải, bao gồm cả vấn đề Kashmir.

Trong bức thư, ông Khan cho rằng các cuộc đàm phán song phương là giải pháp duy nhất giúp người dân hai nước vượt qua nghèo đói và cùng nhau phát triển khu vực. Đây là lần thứ hai Thủ tướng Khan bày tỏ mong muốn cùng hợp tác với phía New Delhi để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, kể từ khi ông Modi tái cử chức Thủ tướng Ấn Độ.

Trước đó, Ấn Độ hôm 7/8 đã khẳng định lãnh đạo hai nước sẽ không gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Kyrgyztan vào tuần tới.

[Pakistan không tìm kiếm giải pháp quân sự cho vấn đề Kashmir]

Trong những năm qua, Ấn Độ luôn từ chối các sáng kiến đàm phán với Pakistan vì cho rằng tình trạng khủng bố xuyên biên giới phải được chấm dứt trước khi công tác đàm phán có thể bắt đầu.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ông Stephane Dujarric khẳng định Liên hợp quốc đang giữ liên lạc với Ấn Độ và Pakistan ở các cấp độ khác nhau. Phát biểu trong một buổi họp báo, ông Dujarric cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện kiềm chế tối đa giữa những căng thẳng xung quanh vấn đề Kashmir.

Ông Dujarric cũng xác nhận, Liên hợp quốc đã nhận được một bức thư từ Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi trình bày về vấn đề Kashmir. Hiện Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang nghiên cứu kỹ nội dung trong bức thư này./.

Thu tuong Pakistan de nghi An Do doi thoai ve van de Kashmir hinh anh 2Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric. (Ảnh: LHQ)
(TTXVN/Vietnam+)