Thu tuong Tay Ban Nha: COVID-19 khien nen kinh te phai Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Nguồn: elpais)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã kêu gọi tất cả người dân đoàn kết trong "cuộc chiến" khiến nước này phải "thu hẹp lại" nền kinh tế.

Phát biểu tại Quốc hội, nhà lãnh đạo này nhận định: "Rõ ràng, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm sẽ giảm như Ủy ban châu Âu đã chỉ ra. Năm 2020 sẽ không có 12 tháng mà là 10 hoặc thậm chí 9 tháng. Nếu chúng ta duy trì được các vị trí việc làm và cơ cấu sản xuất cho tới khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh kết thúc mà không có thiệt hại to lớn, thì sau cuộc khủng hoảng sẽ có sự phục hồi nhanh (về kinh tế), thậm chí có khả năng xuất hiện tác động tích cực, có thể sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng mạnh."

Theo ông Sanchez, cuộc khủng hoảng "tàn khốc" này đã khiến Tây Ban Nha và một vài nước châu Âu đóng cửa các trường học và hầu hết các cửa hàng. Ngoài  du lịch, hàng không bị ảnh hưởng nặng nề, mọi hoạt động kinh tế đều bị tác động.

[Dịch COVID-19: Nhiều quốc gia công bố các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế]

Với 588 ca tử vong trong tổng số 13.716 ca mắc COVID-19 tính đến ngày 18/3, Tây Ban Nha hiện là quốc gia thứ 2 bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu sau Italy.

Liên quan đến dịch COVID-19, Chính phủ Nga ngày 18/3 thông báo nước này sẽ tạm thời dừng một số chuyến bay tới Anh, Mỹ và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bắt đầu từ ngày 20/3 nhằm tránh nguy cơ dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng.

Thông báo này sẽ chỉ áp đặt với một số chuyến bay nhất định, trong khi một số hãng hàng không sẽ vẫn được phép đón các chuyến bay của Nga đi và đến từ London, New York và Abu Dhabi./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)