Kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, chiều 2/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện nghiêm Chỉ thị 09 vừa được Thủ tướng ban hành về các giải pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và cả năm 2019.

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, về dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông, hiện đã hoàn thành 99%, còn 1% những khâu hoàn thiện. Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp với các nhà tư vấn kiểm định an toàn hệ thống để vận hành thương mại.

Cho ý kiến về lĩnh vực này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến mong mỏi của người dân “không muốn nghe kéo dài hơn nữa” đối với các dự án giao thông.

Thủ tướng yêu cầu Bộ “rà soát công việc, sốc tới để có kết quả cụ thể;” đồng thời chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải cần đẩy nhanh tiến độ và “phải có chuyển biến thực sự.”

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 09 vừa được Thủ tướng ban hành về các giải pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và cả năm 2019, với tinh thần “kiên định thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.”

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư có kịch bản tăng trưởng chi tiết để điều hành chủ động, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu năm 2019.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì tiếp tục theo dõi, bám sát, cập nhật, đánh giá đầy đủ, kịp thời tác động của các vấn đề quốc tế, trong đó có căng thẳng thương mại; đề xuất giải pháp tận dụng cơ hội từ các FTA. Cùng với đó là chú trọng thị trường trong nước với gần 100 triệu dân.

Đáng chú ý, tại phiên họp, Thủ tướng chỉ ra 6 động lực thúc đẩy tăng trưởng năm 2019 bao gồm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông lâm, thủy sản; tăng cường tận dụng cơ hội từ CPTPP, đa dạng hóa thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, giảm nhập siêu; thúc đẩy công nghiệp chế biến, chế tạo, theo dõi, bám sát hoạt động các doanh nghiệp, các dự án lớn để tháo gỡ vướng mắc kịp thời hơn.

Đẩy mạnh phát triển dịch vụ, nhất là những ngành dịch vụ bán buôn, bán lẻ, logistics, du lịch, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Động lực cuối cùng và quan trọng nhất là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là một số vướng mắc thể chế đang làm ảnh hưởng đến sự phát triển.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành về việc chấm dứt bệnh thành tích, không thực chất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ở một số ngành, nhất là những trường hợp gây phản cảm trong xã hội.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng hành lang pháp lý định hướng hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng lực ứng dụng thành quả cách mạng 4.0, đặc biệt là khuôn khổ pháp lý quản lý tài sản ảo, tiền ảo… là những vấn đề rất mới ở Việt Nam.

Về công tác thông tin, tuyên truyền, Thủ tướng cũng mong muốn các cơ quan báo chí cần phản ánh trung thực, đúng, đủ về các vấn đề xã hội đang đặt ra, không gây tâm lý hoang mang, bất ổn cho xã hội, phải tạo niềm tin cho nhân dân.

Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng gương mẫu thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 vừa được phê duyệt./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)