Chiều 29/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, để chủ động ứng phó với bão số 5, đơn vị vừa có công điện yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành trong tỉnh triển khai một số nhiệm vụ cấp bách.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, bao gồm cả ghe, thuyền ở các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến, hướng di chuyển của bão số 5 để chủ động phòng tránh; hướng dẫn tổ chức neo đậu tàu thuyền tại vị trí an toàn tránh xảy ra va chạm.

Đồng thời, các địa phương trong tỉnh thường xuyên theo dõi diễn biến của bão để chỉ đạo triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa khu vực ven biển; chủ động thu hoạch diện tích hoa màu và diện tích nuôi trồng thủy sản; rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, vùng trũng thấp, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời người dân đến nơi an toàn khi cần thiết.

Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động cho học sinh nghỉ học trong tình hình có mưa lớn kéo dài, khả năng gây ngập lụt, ngập úng tại những khu vực trũng thấp, ven sông khi mực nước các sông có khả năng lên báo động 3.

Sở Du lịch tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn trên địa bàn triển khai phương án phòng chống bão lụt, quản lý đảm bảo an toàn cho du khách.

Điện lực Thừa Thiên-Huế có phương án đảm bảo an toàn lưới điện và cung cấp điện trong thời gian xảy ra mưa lớn, ngập lụt; chủ công trình các hồ chứa thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt.

Lực lượng của Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu...

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên-Huế, từ ngày 30/10 trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; gió ở vùng biển ngoài khơi tăng dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, biển động; tổng lượng mưa trong 24 giờ tới phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 100 mm, cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1-2.

[Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành cơn bão số 5 trong năm 2019]

Chiều tối 29/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức họp khẩn, bàn giải pháp để ứng phó với cơn bão số 5 đang áp vào đất liền. Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã quyết định cấm biển bắt đầu từ 19 giờ cùng ngày.  

Tại cuộc họp, ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo và giao các sở, ngành; Bộ Chỉ huy Quân sự; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và chính quyền các huyện/thành phố ven biển trong tỉnh khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ và kêu gọi tàu thuyền vào bờ trú tránh, không cho ra khơi; đồng thời thực hiện các giải pháp, đảm bảo an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, tỉnh khẩn trương rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực biển, cửa sông, vùng trũng thấp có nguy cơ ngập sâu do nước biển dâng, vùng có nguy cơ sạt lở; kiên quyết không để lại người trên tàu, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản.

Các địa phương chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên khai thác các công trình thủy lợi theo dõi chặt chẽ diễn biến, hướng di chuyển của bão, kiểm tra chặt chẽ tình hình an toàn hồ chứa, thực hiện đúng quy trình vận hành để đảm bảo an toàn công trình và hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân phía hạ du khi phải xả lũ.

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu chính quyền các địa phương ngay trong sáng 30/10 thành lập các đoàn khẩn trương đi cơ sở kiểm tra các vùng xung yếu, đặc biệt là vùng ven biển; chủ động, linh hoạt và có hướng xử lý mọi tình huống có thể xảy ra.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo đình tất cả các cuộc họp, tập trung cho công tác ứng phó với bão.

Ninh Thuận hiện có 2.558 chiếc tàu với hơn 15.600 lao động đi biển. Đến 16 giờ ngày 29/10, Ninh Thuận có 1.866 chiếc tàu đã neo đậu tại các bến cảng trong tỉnh; hơn 70 chiếc đã đậu tại các cảng của tỉnh bạn; còn 692 tàu với 5.549 lao động đang hoạt động đánh bắt trên biển, chủ yếu là ở vùng biển các tỉnh phía Nam nhưng đã liên lạc được, chủ động vào bờ tránh bão.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận, dự báo đến chiều tối 30/10, bão số 5 sẽ đổ bộ vào Ninh Thuận. Hiện trên địa bàn tỉnh đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động rất mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)